Các bạn giải bài này giúp mình với !!!

N

nhim_love

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho tam giác ABC có 3 góc A,B,C lập thành một cấp số nhân có công bội q=2 .CmR:
a, 1/b + 1/c=1/a
b, cos^2(A)+cos^2(B)+cos^2(C)=5/4
2. Cho 2 số a,b >0. Giữa các số a/b^2 và b/a^2 hãy thêm vào 5 số nữa để đc 1 cấp số nhân .
Các bạn giải giúp mình với :)
 
N

nicenight94

bài 2:
Theo đề ra ta suy ra a/b^2 là số hạng thứ 1 của CSN và b/a^2 là số hạng thứ 7
=> b/a^2=a/b^2*q^6 <=> q^6=b^3/a^3<=> q=sqrt(b/a)
từ đây suy ra 5 số hạng ở giữa
 
N

nicenight94

bài 2:
Theo đề ra ta có a/b^2 là số hạng thứ 1 của CSN và b/a^2 là số hạng thứ 7
=> b/a^2=a/b^2*q^6 <=> q^6=b^3/a^3<=> q=sqrt(b/a)
từ đây suy ra 5 số hạng ở giữa
 
N

ngomaithuy93

1. Cho tam giác ABC có 3 góc A,B,C lập thành một cấp số nhân có công bội q=2 .CmR:a, 1/b + 1/c=1/a
a) [TEX]\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{a}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] \frac{1}{sinB}+\frac{1}{sinC}=\frac{1}{sinA}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]sinB+sinC=\frac{sinBsinC}{sinA}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]sinBsinA+sinAsinC=sinBsinC[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]sinAsin2A+sinAsin4A=sin2Asin4A[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]2sinAsin3AcosA=2sinAcosAsin4A[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]sin3A=sin4A[/TEX]
A, B, C theo thứ tự lập thành CSN với công bội q=2 nên [TEX] 3A+4A=180^0[/TEX]\Rightarrow sin3A=sin4A luôn đúng với tam giác thoả mãn đề bài. Vậy đẳng thức đc c/m.
 
Last edited by a moderator:
N

nhim_love

thank các bạn nhiều nhưng có ai giải được í b bài 1 ko jups mình với
 
S

silvery93

thank các bạn nhiều nhưng có ai giải được í b bài 1 ko jups mình với

[TEX]Cos^2(A)+Cos^2(B)+ cos^2(C)=5/4[/TEX]

gt => [TEX]4A=2B=c \Rightarrow a=\pi/7 ; B=2\pi/7; C=4\pi/7[/TEX]

ta tính [TEX]cosA .Cos B . cos C =\frac{1}{8 sin \pi/7}.sin ( \pi/7+\pi) = -1/8 [/TEX]


[TEX]Cos^2(A)+Cos^2(B)+cos^2(C)=1 + ( cos 2A +cos2B ) .1/2 + cos^2 C[/TEX]
[TEX]= 1- cosC ( cos(A-B) + cos(A+B) ) = 1 - 2 cosA .Cos B . cos C= 5/4[/TEX]
 
N

nhim_love

thank bạn .
Các bạn giải hộ mình bài này luôn nha
1.Cho phương trình : -x^3+x^2-3*x+a=0
tìm nghiệm của phương trình sao cho các nghiệm đó lập thành cấp số nhân
tìm a
2. tính tổng : Sn=1-2^2+3^2-4^2+...+(-1)^n-1*n^2
 
B

bupbexulanxang

thank bạn .
Các bạn giải hộ mình bài này luôn nha
1.Cho phương trình :[TEX] -x^3+x^2-3x+a=0[/TEX]
tìm nghiệm của phương trình sao cho các nghiệm đó lập thành cấp số nhân
tìm a
2. tính tổng : Sn=1-2^2+3^2-4^2+...+(-1)^n-1*n^2

B1
x1,x2,x3 3 no của pt.
lập csn --> [TEX]x1x3=x2^2[/TEX]
[TEX]x1+x2+x3=\frac{-1}{-1}=1[/TEX]
[TEX]x1x2+x2x3+x3x1=c/a=3[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]x1x2+x2x3+x2^2=3 [/TEX]\Leftrightarrow [TEX]x2(x1+x2+x3)=3[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]x2= 3/1=3[/TEX]
thay x2 vào pt đc
-3^3+3^2-3.3+a=0
\Leftrightarrow a=27.
 
Last edited by a moderator:
B

bupbexulanxang

thank bạn .
Các bạn giải hộ mình bài này luôn nha
1.Cho phương trình : -x^3+x^2-3*x+a=0
tìm nghiệm của phương trình sao cho các nghiệm đó lập thành cấp số nhân
tìm a
2. tính tổng : [TEX]Sn=1-2^2+3^2-4^2+...+(-1)^{n-1}.n^2[/TEX]
[TEX]Sn= -(2^2-1^2)-(4^2-3^2)-(6^2-5^2)...-((-1)^{n-1}.n^2 - (-1)^{n-2}.(n-1)^2 )[/TEX]
==> -Sn= 3+7+11+...
tới đây tự tính nhé.
 
Top Bottom