Toán 7 Đại số

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho a/b=c/d.Chứng minh rằng
a-b/a=c-d/c
Đặt a/b=c/d=k
=>b=ak;d=ck
Ta có:a-ak/a
Cách làm dài dòng nhưng rất hiệu quả nhé!
Bạn đặt [tex]\frac{a}{b} = \frac{c}{d} = k[/tex]. Khi đó: a = bk, c = dk.
Thay vào các biểu thức cần chứng minh và thu gọn.
Ví dụ: [tex]\frac{a - b}{a} = \frac{bk - b}{bk} = \frac{b(k - 1)}{k} = \frac{k - 1}{k}[/tex]
[tex]\frac{c - d}{c} = \frac{dk - d}{dk} = \frac{d(k - 1)}{k} = \frac{k - 1}{k}[/tex]
Vậy: [tex]\frac{a - b}{a} = \frac{c - d}{c}[/tex]
 
Top Bottom