các bạn cho mình hỏi câu này với

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hoan1793

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đây là 2 bài hệ pt hay và khó theo mình nghĩ rất thích hợp cho kì thi tuyển sinh ĐẠI HỌC

sắp tới nên mình post lên đây để mọi người cùng giải đáp nhé . thank :D

câu 1 : căn(2x+1) +căn(2y+1) = (x-y)^2/2

và (x+y)(x+2y)+3x+2y=4

câu 2 : x^2 +y^2 +z^2 +2xy -yz -xz=3

và x^2+y^2 +yz-xz-2xy=-1

Mong mọi người sớm giải đáp , và thật sôi nổi :D

:khi (34)::khi (34)::khi (34)::khi (34)::khi (34)::khi (34)::khi (34)::khi (34)::khi (34)::
 
H

hoan1793

uh mình cảm ơn bạn vì bạn đã góp ý

nhưng chủ đề chính của câu hỏi này là giải 2 câu hệ phương trình cậu à

theo cậu thì cậu rất yêu quý các câu hệ thì cho mình hỏi cậu giải được chưa

nếu rồi thì post lên đi . mình xin cảm ơn . ( đây mới là điều quan trọng )

còn việc cảm ơn hay không thì đây là chuyện của mình =(( . nhưng dù sao thì cũng cảm

ơn bạn đã góp ý :D

:khi (111)::khi (111)::khi (111)::khi (111)::khi (111)::khi (111)::khi (111)::khi (111):
 
H

hoanghondo94

câu 1 : căn(2x+1) +căn(2y+1) = (x-y)^2/2
và (x+y)(x+2y)+3x+2y=4

Bạn có thể vào phần "trích dẫn " để xem cú pháp tớ gõ hệ , với lại dùng ít hình trong bài viết thôi.

$\left\{\begin{matrix}\sqrt{2x+1} +\sqrt{2y+1} =\frac{(x-y)^2}{2}
& \\(x+y)(x+2y)+3x+2y=4
&
\end{matrix}\right.$

Pt đầu được viết lại


$\begin{array}{l}
\sqrt {\frac{{\frac{3}{4}{{(x + y)}^2} + \frac{1}{4}{{(x - y)}^2}}}{2}} + \sqrt {\frac{{\frac{3}{4}{{(x + y)}^2} + \frac{1}{4}{{(x - y)}^2}}}{3}} = x + y\\
\to VT \ge \frac{3}{{2\sqrt 2 }}(x + y) + \frac{1}{2}(x + y)\\
\to x + y \ge \frac{3}{{2\sqrt 2 }}(x + y) + \frac{1}{2}(x + y) \to x + y \le 0
\end{array}$

Mà $x + y \ge 0$ suy ra $x = y = 0$ , vô nghiệm


câu 2 : x^2 +y^2 +z^2 +2xy -yz -xz=3

và x^2+y^2 +yz-xz-2xy=-1

:

$\left\{\begin{matrix}x^2 +y^2 +z^2 +2xy -yz -xz=3
& \\ x^2+y^2 +yz-xz-2xy=-1
&
\end{matrix}\right.$

Hệ 2 pt mà có tới tận 3 ẩn à =)) , xem lại đề hộ tớ cái :p

Tất nhiên là tớ yêu hệ pt rồi , giải được hay không còn xem đề của bạn đúng hay không nữa :)

 
H

hoan1793

bạn ơi

đề bài mình đưa ra không sai đâu

bài này khó lém đấy không dễ đâu . nhưng dù sao cũng cảm ơn cậu

"Dù đúng hay sai" ở phương trình thứ nhất :D

:khi (79)::khi (79)::khi (79)::khi (79)::khi (79)::khi (79)::khi (79)::khi (79)::khi (79):
 
D

duynhan1

đây là 2 bài hệ pt hay và khó theo mình nghĩ rất thích hợp cho kì thi tuyển sinh ĐẠI HỌC

sắp tới nên mình post lên đây để mọi người cùng giải đáp nhé . thank :D

câu 1 : căn(2x+1) +căn(2y+1) = (x-y)^2/2

và (x+y)(x+2y)+3x+2y=4
Bài ni từ phương trình (2) suy ra cái gì đó thì phải :-?
Điều kiện: $x,\ y \ge - \frac12$
Từ (2) ta có: $$y=1-x\ \text{hoặc} x+2y+4 = 0 \text{(Vô nghiệm do điều kiện)}$$
Thay $y=1-x$ vào (1) ta được:
$\sqrt{2x+1} + \sqrt{3-2x} = \frac{(2x-1)^2}{2}$
Đặt $t= \sqrt{2x+1} + \sqrt{3-2x}$,

<Bùn ngủ rồi> :)|
Câu 2 : x^2 +y^2 +z^2 +2xy -yz -xz=3

và x^2+y^2 +yz-xz-2xy=-1

Mong mọi người sớm giải đáp , và thật sôi nổi :D
Lấy (1)+3.(2) ta có: $$(2x-y-z)^2 +3y^2= 0$$
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: kido2006
D

drthanhnam

Bài 1:Điều kiện:
$x\geq -\frac{1}{2}, y\geq -\frac{1}{2}$

=>Phương trình dưới tương đương với:

$x^2+3x(y+1)+2y^2+2y-4=0$

Xét dấu tam thức bậc 2 dễ dàng thấy x=1-y hoặc x=-2y-4.
Bài này đã từng hỏi trên diễn đàn rồi mà ^^
 
Last edited by a moderator:
H

hoan1793

thế còn

câu 2 hả cậu

giúp mình với :D

:khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47):
 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

Câu 2 này mình nghĩ chưa chắc đề đã sai ^^.
Cũng làm giống câu trên. Ta xài tam thức bậc hai.
PT trên:
$(x+y)^2-z(x+y)+z^2-3=0$
Tính đen ta với ẩn x+y và tham số z ta được ĐK để PT có nghiệm là đen ta lớn hơn hoặc bằng 0.
Hay:[tex]z^2\leq 4[/tex]
PT dưới:
$(x-y)^2-z(x-y)+1=0$
ĐK để có nghiệm là [tex]z^2\geq 4[/tex]
Vậy z=2 hoặc z=-2
^^
Chắc bạn này đọc được cách làm ở đâu mang lên đây đố chứ gì. Trẻ con quá đi ^^
 
Last edited by a moderator:
H

hoan1793

bạn nghĩ tôi trẻ con thế sao

bây giở là 11h rồi đó hơi đâu mà đố :p
Thảo luận xong, lock TOPIC.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom