Các bài toán về tổ hợp

T

thuyan9i

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một cái hộp đựng 7 quả cầu trắng và 3 quả cầu đỏ, ta lấy ra 4 quả cầu.
a. Hỏi có thể có bao nhiêu cách.
b. Trong đó có bao nhiêu cách lấy 2 quả cầu đỏ?
c. Có bao nhiêu cách lấy nhiều nhất 2 quả cầu đỏ?
d. Ít nhất 2 quả cầu đỏ.

Bài 2: trong mặt phẳng cho n điểm trong đó không có 3 điểm nào thẳng hàng. Hỏi có tất cả bao nhiêu đường thẳng đi qua n điểm đã cho. Áp dụng với n =10.

Bài 3: cho đa giác n cạnh D1, D2,…Dn.
a. Hỏi có tất cả bao nhiêu đường chéo?
b. Có bao nhiêu đường chéo qua D1?

Câu 4: Với các chữ số: 0,1, 2, 3,4,5 ta có thể lập đuợc bao nhiêu số chẵn mỗi số gồm 5 chữ số khác nhau?

Câu 5: có bao nhiêu số có 3 chữ số khác nhau có thể lập từ các chữ số: 0, 2, 4, 6, 8?
Câu 6: một dạ tiệc có 10 nam và 6 nữ giỏi khiêu vũ. Người ta chọn có thứ tự 3 nam và 3 nữ để ghép thành 3 cặp. hỏi có bao nhiêu cách chọn.

Câu 7: Một hợp tác xã có 25 xã viên. Họ muốn chọn ra một người làm chủ nhiệm, một người làm thư ký, một người làm thủ quỹ mà không cho kiêm nhiệm. Hỏi có bao nhiêu cách chọn?

Câu 8: Một cuộc đua ngựa có 10 con ngựa tham gia. hỏi có thể có bao nhiêu cặp nhất nhì?

Câu 9: Với các chữ số : 0, 1, 2, 3, 4, 5,6 ta có thể lập được bao nhiêu số gồm 5 chữ số khác nhau và trong đó phải có mặt chữ số 5?

Câu 10: cho các chữ số: 1,2,3,4,5. có bao nhiêu số gồm 5 chữ số khác nhau trong đó 2 chữ số 1 và 2 không đứng cạnh nhau.

Câu 11: cho 3 điểm A, B, C.
a. có bao nhiêu cách ghi điểm A, B, C đã cho nằm trên một đường thẳng.
b. Với 3 điểm này, ta có thể xác lập được bao nhiêu véc tơ khác véc tơ không.
c. giả sử A, B, C không thẳng hang. Có bao nhiêu đường thẳng đi qua 3 điểm đó.
d. Giả sử A, B, C không thẳng hang. Có thể lập đựơc bao nhiêu tam giác nhận 3 điểm đó làm 3 đỉnh.

Câu 12: có 12 điểm nằm trên một đường tròn. hỏi có bao nhiêu tứ giác nội tiếp đường tròn nhận các điểm đã cho làm đỉnh? Có bao nhiêu tam giác nội tiếp đường tròn có đỉnh là các điểm đã cho?

Câu 13: tìm số giao điểm tối đa của:
a. 10 đường thẳng phân biệt.
b. 6 đường tròn phân biệt.
c. 10 đường thẳng và 6 đường tròn trên.

Câu 14: Một bộ bài tây có 52 con. Trong đó có 4 con át. Rút ra 5 con. hỏi có bao nhiêu cách để rút được:
a. 2 con át.
b. nhiều nhất là 2 con át.
c. Ít nhất là 2 con át.
d. Có 1 con át và 1 con ka và 3 con không là ka và át

Câu 15: có 12 người gồm 10 nam và 2 nữ.
a. có bao nhiêu cách chọn một uỷ ban gồm 8 người từ 12 người đó không phân biệt nam nữ.
b. có bao nhiêu cách chọn một uỷ ban gồm 8 người trong 12 người đó sao cho có ít nhất 1 nữ.
c. số cách chọn uỷ ban toàn nam?

Câu 16: cho 7 chữ số : 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7.
a. có bao nhiêu số gồm 4 chữ số khác nhau được viết từ các chữ số đã cho?
b. Trong các số đó, có bao nhiêu số luôn có mặt chữ số 7.
c. Trong các số đó, có bao nhiêu số luôn luôn có mặt chữ số 7 và chữ số hàng ngàn là chữ số 1?

Câu 17: có thể viết được bao nhiêu số có 6 chữ số khác nhau mà chỉ dung các chữ số: 1,2,3,4,5,6,7,8,9. không nhiều hơn 1 lần và mỗi số chứa chữ số 5? Trong các số đó, có bao nhiêu số không chia hết cho 5?

Câu 18: cho 7 chữ số: 1,2,3,4,5,6,7.
a. có bao nhiêu số gồm 5 chữ số khác nhau được viết từ các chữ số đã cho?
b. Trong các số đó, có bao nhiêu số luôn luôn có mặt chữ số 2.
c. Trong các số đó, có bao nhiêu số chia hết cho 5 và luôn có mặt chữ số 2.

Câu 19: cho 8 chữ số: 0,1,2,3,4,5,6,7.
a. có bao nhiêu số gồm 5 chữ số khác nhau được viết từ các chữ số đã cho.
b. Trong các số đó có bao nhiêu số chia hết cho 2.
c. Trong các số đó, có bao nhiêu số chia hết cho 5.

Câu 20: từ các chữ số: 1,2,3,4,5,6,7,8,9. có thể lập được bao nhiêu chữ số gồm 9 chữ số nếu như không có số nào được lặp lại. trong các số đó, có bao nhiêu số mà các chữ số 1 và 7.
a. Đứng cạnh nhau.
b. Không đứng cạnh nhau.

Câu 21*: cho 8 chữ số: 0,1,2,3,4,5,6,7.
a. có bao nhiêu số gồm 5 chữ số khác nhau được viết từ 8 chữ số đã cho mà mỗi số luôn có mặt 2 chữ số 1 và 7.
b. Trong đó có bao nhiêu số mà 2 chữ số 1 và 7 đứng kề nhau, chữ số 1 đứng bên trái chữ số 7.

Câu 22: Ông x có 11 người bạn. ông ta muốn mời 5 người trong số họ đi chơi xa, trong 11 người đó có 2 người không muốn gặp mặt nhau. Hỏi ông x có bao nhiêu cách mời.

Câu 23: Ban chấp hành đoàn trường có 12 người gồm 9 nam và 3 nữ. cần lập ban thường trực gồm 5 người trong đó có ít nhất 1 nữ. hỏi có thể có bao nhiêu cách lập ban thường trực?

Câu 24: với 5 chữ số: 1,2,3,4,5. ta có thể lập được bao nhiêu số gồm 8 chữ số trong đó chữ số 1 có mặt đúng 3 lần, chữ số 2 có mặt đúng 2 lần và mỗi chữ số còn lại có mặt đúng 1 lần.
( Gợi ý: là số hoán vị của 8 vật, trong đó có 3 vật giống nhau và 2 vật khác cũng giống nhau ).

Câu 25: Với các chữ số: 0,1,2,3,4,5,6.
a. lập được bao nhiêu số có 10 chữ số mà trong mỗi số, chữ số 5 có mặt đúng 4 lần, các chữ số khác mỗi chữ số có mặt đúng 1 lần.
b. lập được bao nhiêu số có 10 chữ số mà trong mỗi số chữ số 2 có mặt đúng 3 lần, chữ số 4 có mặt đúng 2 lần các chữ số khác, mỗi chữ số có mặt đúng 1 lần.
Cùng nhau giải!:D
 
C

coloa_11a8

mình sẽ giải Câu 7: Một hợp tác xã có 25 xã viên. Họ muốn chọn ra một người làm chủ nhiệm, một người làm thư ký, một người làm thủ quỹ mà không cho kiêm nhiệm. Hỏi có bao nhiêu cách chọn?
Gọi 1 bộ của thủ quỹ,chủ nhiệm,thư ký.ta sẽ có chập 3 của 25 là P3/25
 
C

coloa_11a8

trả lời cho câu hỏi sô 8 sẽ là chập 2 cua 10.
Kết quả ra là:các bạn bấm 10p2 thì sẽ ra kết quả là 90 cách chọn!
 
C

coloa_11a8

thử làm câu 7 mọi người xem có đúng không nha...có gì thì chỉ bảo nhé!
Một bộ bài tây có 52 con. Trong đó có 4 con át. Rút ra 5 con. hỏi có bao nhiêu cách để rút được:
a. 2 con át.
b. nhiều nhất là 2 con át.
c. Ít nhất là 2 con át.
d. Có 1 con át và 1 con ka và 3 con không là ka và át
BG
a:cách lấy ra 2 con át:là chập 2 của 4.Sẽ là 4C2=6 cách.

b:khả năng 1:rút 2 con át,3con còn lại=4c2*5C3
khả năng 2:rút 1 con át,4con còn lại=4C1*5C4
khả năng 3:không rút con át,rút 5 con khác=4C0*5C5
Kết quả là:22 cách!
 
V

venus095

Bài 1:
a, 210 cách.
b, 3 cách
c, 41 cách
d, 172 cách

Bài 2:[tex]C_n^2 [/tex]
Bài 4: lập đc 312 số chẵn có 5 chữ số khác nhau.
Bài 5: 48 số
Bài 6: có 86400 cách chọn ([tex] A_10^3.A_6^3 [/tex])
Bài 7: [tex]A_25^3 [/tex] =13800 cách
Bài 8:[tex]2A_10 ^2 [/tex]=180 cách
Bài 9;[tex] A_6^4+4.5A_5^3 [/tex]= 1560 cách
 
Last edited by a moderator:
L

linh308112

to hop- chinh hop

bai 22:
truong hop1 : ong x se ko moi ca 2 nguoi do\Leftrightarrow co C5/9 cach moi
th2: moi 1 trong 2 nguoi do :thi co 2 cach moi
tiep do moi 4 trong 9 nguoi con lai se co C4/9 cach moi
vay ong x co tat ca C5/9 +C 4/9 = 378 cach moi
 
H

hoangtunhi40

Bài 1: Một cái hộp đựng 7 quả cầu trắng và 3 quả cầu đỏ, ta lấy ra 4 quả cầu.
a. Hỏi có thể có bao nhiêu cách.
b. Trong đó có bao nhiêu cách lấy 2 quả cầu đỏ?
c. Có bao nhiêu cách lấy nhiều nhất 2 quả cầu đỏ?
d. Ít nhất 2 quả cầu đỏ.

!:D
có 7C1*3C3+7C2*3C2+7C3*3C1 + 7C4*3C0 cách lấy 4 quả bất kỳ \Rightarrow 210 cách
có 7C2*3C2 cách lấy 2 quả cầu đỏ \Rightarrow 63 cách
có 7C3*3C1 + 7C2*3C2 + 7C4*3C0 cách lấy mà có nhiều nhất 2 quả màu đỏ \Rightarrow 203 cách
có 7C2*3C2 + 7C1*3C3 cách lấy mà ít nhất 2 quả cầu đỏ \Rightarrow 70 cách. m.n coi hộ mình cái
 
H

hoangtunhi40



Bài 2: trong mặt phẳng cho n điểm trong đó không có 3 điểm nào thẳng hàng. Hỏi có tất cả bao nhiêu đường thẳng đi qua n điểm đã cho. Áp dụng với n =10.

:D

giả sử cho 1 điêmr \Rightarrow ko có đt nào đj qua
cho 2ddieemr bất kỳ \Rightarrow 1 đưởng thẳng đj qua
3 điểm \Rightarrow có 3 đường thẳng
4 điểm \Rightarrow có 4C2 đường thẳng
n điểm \Rightarrow nC2 đường thẳng
n= 10 \Rightarrow 45 đt
 
H

hoangtunhi40



Bài 3: cho đa giác n cạnh D1, D2,…Dn.
a. Hỏi có tất cả bao nhiêu đường chéo?
b. Có bao nhiêu đường chéo qua D1?

Câu 4: Với các chữ số: 0,1, 2, 3,4,5 ta có thể lập đuợc bao nhiêu số chẵn mỗi số gồm 5 chữ số khác nhau?



bài 3 nè . theo em có n(n-3) / 2 đường chéo. lập luận em làm lủng củng lắm nếu anh rảnh thì đọc lại sách nâng cao phát triển toán 8 hay 9 ấy . hj
b) có n-3 đường chéo đj qua D1
bài 4 ) gọi 5 chữ số đó là abcde vì là số chẵn \Rightarrow e chẵn \Rightarrow 3 cách chọn e . 5 cc a ( kể cả a = 0) 4 cc B 3 cc C 2 Cc D \Rightarrow 360 cc
nếu a =0 \Rightarrow 2 cc e 4cc b 3cc c 2 cc D \Rightarrow 58 cc
\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow 360-48 =312 cc số chó 5 chữ số chẵn đôi 1 khác nhau
 
T

thoaihuong

Câu 22: Ông x có 11 người bạn. ông ta muốn mời 5 người trong số họ đi chơi xa, trong 11 người đó có 2 người không muốn gặp mặt nhau. Hỏi ông x có bao nhiêu cách mời.

1,khong mời người nào cả: tổ hợp 5 chập 9=126
2,chỉ mời 1 người trong 2: 2. C 5/10=504
VẬY có 126+504=630 cách mời.
 
C

conlokmaudakam96

Câu 22: Ông x có 11 người bạn. ông ta muốn mời 5 người trong số họ đi chơi xa, trong 11 người đó có 2 người không muốn gặp mặt nhau. Hỏi ông x có bao nhiêu cách mời.

1,khong mời người nào cả: tổ hợp 5 chập 9=126
2,chỉ mời 1 người trong 2: 2. C 5/10=504
VẬY có 126+504=630 cách mời.

theo mình là thế này :
TH1 : ko mời 2 ông này : ta có : C5/9 = 126
TH2 : mời 1 trong 2 ông : C1/2.C4/9 = 252
=> có 126 + 252 = 378 cách
sai thì thôi nha :D
 
Top Bottom