Toán 7 Các bài toán về tỉ lệ thức và tính chất của dãy tỉ số bằng nhau

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tìm x biết
[tex]a) \frac{2x-1}{3}=\frac{3x+2}{5}[/tex]
[tex]b) 2.(\frac{1}{2})^{x}+3(\frac{1}{2})^{x+1}=\frac{7}{8}[/tex]
Bài 2: Tìm x,y,z biết:
a)2x=3y và x-y=20
b)[tex]\frac{x}{2}=\frac{y}{3};\frac{y}{4}=\frac{z}{5}[/tex] và x-y+z=20
c)[tex]\frac{x}{3}=\frac{y}{4}[/tex] và x.y=48
@iceghost , @Snow - chan @Mộc Nhãn @Nguyễn Linh_2006, @Bắpie Kute
 
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1.a) [tex]\frac{2x-1}{3}=\frac{3x+2}{5}\Rightarrow 5(2x-1)=3(3x+2)\Rightarrow 10x-5=9x+6\Rightarrow 10x-9x=5+6\Rightarrow x=11[/tex]
b) [tex]2.(\frac{1}{2})^{x}+3(\frac{1}{2})^{x+1}=\frac{7}{8}\Rightarrow \frac{1}{2^{x-1}}+\frac{3}{2^{x+1}}=\frac{7}{8}\Rightarrow \frac{4+3}{2^{x+1}}=\frac{7}{8}\Rightarrow 2^{x+1}=8\Rightarrow x=2[/tex]
2. a) [tex]2x=3y\Rightarrow \frac{x}{3}=\frac{y}{2}=\frac{x-y}{3-2}=20\Rightarrow x=60,y=40[/tex]
b) [tex]\frac{x}{2}=\frac{y}{3};\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{x}{8}=\frac{y}{12}\\ \frac{y}{12}=\frac{z}{15} \end{matrix}\right.\Rightarrow \frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{x-y+z}{8-12+15}=\frac{20}{11}\Rightarrow x=...,y=...,z=...[/tex]
[tex]\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow (\frac{x}{3})^2=\frac{x}{3}.\frac{y}{4}=\frac{xy}{12}=4\Rightarrow \frac{x}{3}=2[/tex] hoặc [tex]\frac{x}{3}=-2[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên
Top Bottom