Toán 8 Các bài toán về tam giác đồng dạng

Nguyễn Quang Thắng

Banned
Banned
3 Tháng năm 2017
211
133
61
Bình Định
THCS Phước Lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A, có BC= 2a, M là trung điểm BC, lấy D, E thuộc cạnh AB, A sao cho [TEX]\widehat{DME}=\widehat{B}[/TEX] (gt)
a) CHứng minh tích BD. CE không đổi
b) Chứng minh DM là tia phân giác [TEX]\widehat{BDE}[/TEX]
c)Tính chu vi của tam giác AED nếu tam giác ABC là tam giác đều
 

Nhok Ko tên

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng ba 2018
398
431
76
Gia Lai
ThCS Trần Phú
Cho tam giác ABC cân tại A, có BC= 2a, M là trung điểm BC, lấy D, E thuộc cạnh AB, A sao cho [TEX]\widehat{DME}=\widehat{B}[/TEX] (gt)
a) CHứng minh tích BD. CE không đổi
b) Chứng minh DM là tia phân giác [TEX]\widehat{BDE}[/TEX]
c)Tính chu vi của tam giác AED nếu tam giác ABC là tam giác đều
a) tgBDM ddạng tgCME (g-g)
Vì gABC = gACB (gt) và gBDM = gEMC (cùng bù với gBME)
BD.CE không đổi.
Theo câu a) ta có (BD/CM) = (BM/CE)
=> BD.CE = MC.MB = (BC/2)^2 (Vì M là trung điểm BC)
Mà BC không đổi nên BD.CE không đổi
b) DM là pgiác BDE.
Dể thấy (BD/CM) = (DM/ME) cmt
=> tgDBM ~ tgDME (c-g-c)
=> gBDM = gMDE
=> đpcm
 
Top Bottom