Các bài toán về số hữu tỉ

O

olahauan01

M

mikelhpdatke

Tạm thời làm tạm bài này trước, lát nữa làm tiếp :D

a)
$$x^{15} + 3x^{14} + 5$$
$$=x^{14}(x+3)+5$$
$$=5$$
 
C

chienhopnguyen

bài 1 : tính gia trị biểu thức sau
a/ x^15 + 3x^14 + 5 biết x + 3 = 0
b/ 3x^4 + 5x^2y^2 + 2y^4 + 2x^2 biết x^2 + y^2 = 0
Bài làm
a/x^15+3x^14+5 biết x+3=0 \Rightarrow x=0-3=-3 Vậy x=-3
Thay x ta có:-3^15+3.-3^14+5
=-14348907+-9^14+5
=-14348907+5+-9^14
=14348902+-9^14
(Đây là tớ làm tính tổng quát còn muốn tìm -9^14 ta sẽ -9^8.-9^6,rồi tính từng số 1 sau đó nhân vào ra nháp sau đó cộng thế thôi)
b/3x^4 + 5x^2y^2 + 2y^4 + 2x^2 biết x^2 + y^2 = 0 Vì x^2 + y^2 = 0(mà nếu x là số âm thì x^2 là số dương,nếu y là số âm thì y^2 là số dương.Hai trường hợp x,y là số âm dương đều có x^2 và y^2 là số dương mà x^2+y^2=0\Rightarrow x=y=0
Thay vào biểu thức 3x^4 + 5x^2y^2 + 2y^4 + 2x^2
=0+0+0+0=0
Vậy 3x^4 + 5x^2y^2 + 2y^4 + 2x^2=0
 
O

olahauan01

các bài toán về số hưũ tỉ

CẢ BÀI NÀY NỮA GIÚP MÌNH NHA :
A/ 1 2 3 4 14 15
---- . -----.-------.-------.......------.------=2^x
4 6 8 10 30 32
 
K

kool_boy_98

a/x^15+3x^14+5 biết x+3=0 \Rightarrow x=0-3=-3 Vậy x=-3
Thay x ta có:-3^15+3.-3^14+5 [TEX](*)[/TEX]
=-14348907+-9^14+5
=-14348907+5+-9^14
=14348902+-9^14
(Đây là tớ làm tính tổng quát còn muốn tìm -9^14 ta sẽ -9^8.-9^6,rồi tính từng số 1 sau đó nhân vào ra nháp sau đó cộng thế thôi)
0

Bạn định nhân tới bao giờ? :|

Từ [TEX](*)[/TEX] ta có: $(-3)^{15}+3.(-3)^{14}+5=(-3)^{15}+3.3^{14}+5=(-3)^{15}+3^{15}+5=5$

Vẫn ra kết quả như của bạn mikelhpdatke nhưng cách làm lâu la hơn nhiều :|
 
Top Bottom