Các bài toán về lãi suất ngân hàng

T

trydan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một người hàng tháng gửi tiết kiệm 10 000 000 đồng vào ngân hàngvới lãi suất 0,84 % một tháng. Hỏi sau 5 năm, người đó nhận được bao nhiêu tiền cả vốn lẫn lãi. Biết rằng người đó không rút lãi ở tất cả định kì trước đó.
Dạng này là bài gửi góp (tháng nào cũng gửi 10 000 000 vào)
Các bạn chứng minh cho mình công thức nhaz. Mình tặng 7 cái thanks.

Bài 2: Một người vay vốn ở 1 ngân hàng với số vốn là 50 triệu đồng, thời hạn 48 tháng, lãi suất 1,15% trên tháng, tính theo dư nợ, trả đúng ngày quy định. Hỏi hàng tháng, người đó phải đều đặn trả vào ngân hàng 1 khoảng tiền cả gốc lẫn lãi là bao nhiêu để đến tháng thứ 48 thì người đó trả hết nợ?
Chứng minh cho mình công thức luôn nhaz :D
 
T

thao_won

Một người hàng tháng gửi tiết kiệm 10 000 000 đồng vào ngân hàngvới lãi suất 0,84 % một tháng. Hỏi sau 5 năm, người đó nhận được bao nhiêu tiền cả vốn lẫn lãi. Biết rằng người đó không rút lãi ở tất cả định kì trước đó.
Dạng này là bài gửi góp (tháng nào cũng gửi 10 000 000 vào)
Các bạn chứng minh cho mình công thức nhaz. Mình tặng 7 cái thanks.

Gọi a là số tiền gửi vào hàng tháng gửi vào
x là lãi suất

n là số tháng gửi

Ta có

Sau tháng 1 thì số tiền là

a + ax = a( x+ 1)
fra
Đầu tháng 2 :
[TEX]a( x+ 1) + a = a ( x + 1 + 1) = \frac{a}{x}[( 1+x)^2 -1][/TEX]

Sau tháng 2 :

[TEX]\frac{a}{x}[( 1+x)^2 - 1] + \frac{a}{x}[(1+x)^2 -1].x[/TEX]

[TEX]= \frac{a}{x}[(1 +x)^2 -1] (x +1)[/TEX]

......

Sau n tháng ,số tiền cả gốc lẫn lãi là :

[TEX]\frac{a}{x} ( x+1) [(1+x)^n -1][/TEX]

Áp dụng công thức ,thay số vào và tính :-*
 
T

thao_won

Bài 2: Một người vay vốn ở 1 ngân hàng với số vốn là 50 triệu đồng, thời hạn 48 tháng, lãi suất 1,15% trên tháng, tính theo dư nợ, trả đúng ngày quy định. Hỏi hàng tháng, người đó phải đều đặn trả vào ngân hàng 1 khoảng tiền cả gốc lẫn lãi là bao nhiêu để đến tháng thứ 48 thì người đó trả hết nợ?
Chứng minh cho mình công thức luôn nhaz

Gọi số tiền vay là N ,lãi suất là x , n là số tháng phải trả ,A là số tiền phải trả vào hàng tháng

Số tiền gốc sau tháng 1 :

[TEX]N + Nx - A = N( x +1) -A[/TEX]

Sau tháng 2 :

[TEX][N( x +1) -A] + [N ( x+1) -A] x -A [/TEX]

[TEX]= N ( x+1)^2 - A[ (x +1) +1][/TEX]

Sau tháng 3:

[TEX] [ N ( x+1)^2 - A[ (x +1) +1] ]( 1+x) -A[/TEX]

[TEX]= N (x+1)^3 - A [(x+1)^2 + (x+1) +1][/TEX]

....

Sau tháng n:

[TEX]N(1+x)^n - A [(x+1)^{n-1} + (x+1)^{x-2} +...+ (x+1) + 1][/TEX]

Trả hết nợ thì sau n tháng ,số tiền sẽ bằng 0

\Rightarrow [TEX]N(1+x)^n - A [(x+1)^{n-1} + (x+1)^{x-2} +...+ (x+1) + 1] =0[/TEX]

\Rightarrow [TEX]N(1+x)^n = A [(x+1)^{n-1} + (x+1)^{x-2} +...+ (x+1) + 1][/TEX]

Đặt y = x+1
Ta có : [TEX]N. y^n = A ( y^{n-1} + y^{n-2} + ...+ y+1)[/TEX]

\Rightarrow [TEX]A = \frac{N.y^n}{( y^{n-1} + y^{n-2} + ...+ y+1)}[/TEX]

[TEX]= \frac{Ny^n(y-1)}{y^n -1} = \frac{N(1+x)^n .x}{(1+x)^n -1}[/TEX]

Ráp số vào :D


7 cái thank =P~=P~=P~
 
Last edited by a moderator:
B

bongbonghoatuyet

bạn ơi giúp tó tìm chữ số thứ 18 sau dấu phẩy của căn bậc hai của hai

bạn ơi giúp tó tìm chữ số thứ 18 sau dấu phẩy của căn bậc hai của hai. nêu giúp mình cách bấm phím trên máy caió fx 570 es nha
HELP ME PLEASE !
 
S

seesky

bài giải hay lắm........................................
 
Last edited by a moderator:
T

tiensikute

bai 2:
sau 1 thang nguoi do ca so tien la: a(1+x%)
sau khi tra so tien la: ak-T (k=1+x% , T la so tien tra )
sau 2 thang dau so tien con la: (ak-T)k
sau khi tra lan 2 so tien con la: (ak-T)k-T=ak^2 -T(k+1)=ak^2-T((k^2-1)/(k-1))
vay sau n thang con:
ak^n-T((k^n-1)/(k-1)


cong thuc chi co the thui:)>-chuc thanh cong
 
N

npdung.hl

ai giúp mình với tks nhiều
Duy muốn vảy 1 số tiền là 20 triệu VND Trong 1 năm.Duy có 2 sự lựa chọn:
-hoặc vay 20i triệu với lãi suất là 7,5% / năm
hoặc vay 30 triệu với lãi suất thấp hơn.Trong trương hơp này Duy có thể đầu tư số tiền 10 triệu vs lãi suất 7%/năm.
Hỏi lãi suất trong trường hợp thứ 2 là bn để Duy lựa chọn phương án 2?
 
N

ny.supi

zải mi" paiz` toanz" = may" tyh" luk" trk" kol` lm` tam` tam..h nhìn nqu klun ui`..!.....ôn lại cka~ nko" la` kai" zề
 
T

tathivanchung

bài 1:
10000000 SHIFT STO A; 10000000 SHIFT STO B; 0,84% SHIFT STO C; 0 SHIFT STO D
D=D+1:A=(A+B)(1+C): B=B+10000000
Ấn CALC rùi ấn = liên tục cho đến khi D=60.(ko máy tính nền bó tay vs kq rùi)
 
Top Bottom