Các bài toán tìm MIN và MAX lớp 8

Nguyễn Cao Phúc Hải

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
131
49
46
20
Thừa Thiên Huế

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài 1 Tìm GTNN của biểu thức
B = x ( x-6 )
Bài 2 Tìm GTNN của Biểu thức sau
a ) C = 5 - 8x - x^2
b) D=-3x ( x + 3 ) - 7
Bài 3 Tìm GTLN của biểu thức
a) A = 11 - 10x - x^2
b) B = | x- 4 | ( 2 - | x - 4 |
1)
$B=x(x-6)=x^2-6x+9-9=(x-3)^2-9\geq -9$
Dấu '=' xảy ra khi $x=3$
2)
$a) C=5-8x-x^2=21-(x^2+8x+16)=21-(x+4)^2\leq 21$
Dấu '=' xảy ra khi $x=-4$
$b) 3x ( x + 3 ) - 7$ chứ nhỉ?
$D=3x(x+3)-7=3(x^2+3x+\dfrac 94)-\dfrac{55}4=3(x+\dfrac 32)^2-\dfrac{55}4\leq \dfrac{-55}4$
Dấu '=' xảy ra khi $x=\dfrac{-3}2$
3)
$a) A=11-10x-x^2=36-(x^2+10x+25)=36-(x+5)^2\leq 36$
Dấu '=' xảy ra khi $x=-5$
$b)$ Đặt $|x-4|=y \ (y\geq 0)$
$\Rightarrow B=y(2-y)=2y-y^2=1-(y^2-2y+1)=1-(y-1)^2\leq 1$
Dấu '=' xảy ra khi $y=1\Rightarrow x=3$ or $x=5$
 
Top Bottom