Các bài toán thử trí thông minh của các mem hocmai đây!!!

B

baby_lucky69

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Tìm a,b,c,d,e biết rằng : [TEX]2a^2[/TEX] +[TEX] b^2[/TEX]+[TEX]c^2[/TEX]+[TEX]d^2[/TEX]+[TEX]e^2[/TEX] = a(b+c+d+e).
2) Chứng minh rằng [TEX]\sqrt{10}[/TEX] là số vô tỉ.
3)Giải pt: [TEX]\sqrt{2x +3}[/TEX] = x.
4)Giải pt: [TEX]\sqrt{4^2 -12x+9}[/TEX]= x - 1
5) Giải ph:[TEX]\sqrt{x -4}[/TEX] = 4 -x
6)Giải ph :[TEX]\sqrt{x+1}[/TEX]=x -1.
7)Cho các số dương x,y thỏa mãn điều kiện [TEX]x^2 [/TEX]+[TEX]y^3[/TEX][TEX]\geq[/TEX][TEX] x^3[/TEX] +[TEX]y^4[/TEX]CM rằng:[TEX] x^3[/TEX] + [TEX]y^3 [/TEX][TEX]\leq[/TEX] [TEX]x^2[/TEX] +[TEX]y^2[/TEX] [TEX]\leq[/TEX] x+y [TEX] \leq[/TEX] 2
8) Cho pt : [TEX]mx^2[/TEX] - 2(m+1)x+m+2 =0. m là tham số .
a) Định m để pt trên có nghiệm.
b) Định m để pt có 2 nghiệm phân biệt có giá trị đối bằng nhau và trái dấu nhau.
9) Giải pt:[TEX]x^4[/TEX] -[TEX] 3x^3[/TEX] - [TEX]6x^2[/TEX] + 3x +1 = 0
10) Giải pt sau : (x+2)(x+3)(x+8)(x+12) = [TEX]4x^2[/TEX]:)>-
 
Last edited by a moderator:
M

mcdat

1) Tìm a,b,c,d,e biết rằng : [TEX]2a^2[/TEX] +[TEX] b^2[/TEX]+[TEX]c^2[/TEX]+[TEX]d^2[/TEX]+[TEX]e^2[/TEX] = a(b+c+d+e).
2) Chứng minh rằng [TEX]\sqrt{10}[/TEX] là số vô tỉ.
3)Giải pt: [TEX]\sqrt{2x +3}[/TEX] = x.
4)Giải pt: [TEX]\sqrt{4^2 -12x_9}[/TEX]= x - 1
5) Giải ph:[TEX]\sqrt{x -4}[/TEX] = 4 -x
6)Giải ph :[TEX]\sqrt{x+1}[/TEX]=x -1.
7)Cho các số dương x,y thỏa mãn điều kiện [TEX]x^2 [/TEX]+[TEX]y^3[/TEX][TEX]\geq[/TEX][TEX] x^3[/TEX] +[TEX]y^4[/TEX]CM rằng:[TEX] x^3[/TEX] + [TEX]y^3 [/TEX][TEX]\leq[/TEX] [TEX]x^2[/TEX] +[TEX]y^2[/TEX] [TEX]\leq[/TEX] x+y [TEX] \leq[/TEX] 2
8) Cho pt : [TEX]mx^2[/TEX] - 2(m+1)x+m+2 =0. m là tham số .
a) Định m để pt trên có nghiệm.
b) Định m để pt có 2 nghiệm phân biệt có giá trị đối bằng nhau và trái dấu nhau.
9) Giải pt:[TEX]x^4[/TEX] -[TEX] 3x^3[/TEX] - [TEX]6x^2[/TEX] + 3x +1 = 0
10) Giải pt sau : (x+2)(x+3)(x+8)(x+12) = [TEX]4x^2[/TEX]:)>-

Bài 1 hình như sai đề

Bài 2: Giả sư [TEX]\sqrt{10}=\frac{a}{b} \ (a\in Z \ ; \b\in Z \ ; \ (a;b)=1) [/TEX]

[TEX]\Rightarrow a^2=10b^2 \Rightarrow a \equiv \ 0 \ (mod \ 2) \Rightarrow a^2 \equiv \ 0 \ (mod \ 4) \Rightarrow a^2=4k \\ \Rightarrow 2k=5b^2 \Rightarrow b \equiv \ 0 (mod \ 2) \Rightarrow (a;b) =d \equiv \ 0 (mod \ 2) \ (VL) \Rightarrow dpcm [/TEX]

3: Biến đổi tương đương

4: Hình như sai đề

5: x = 4 (Nhìn cái là thấy ĐK)

6: Biến dổi tương đương

[TEX]7: \ x^2+y^3 \geq x^3+y^4 \Rightarrow x^3+y^3 \leq x^2-y^4+2y^3 \\ x^2-y^4+2y^3 \leq x^2+y^2 \Leftrightarrow (y-1)^2 \geq 0 \Leftrightarrow dpcm [/TEX]

Trình gà, mới nghĩ tới đó. Ngủ đã |-)|-)|-)
 
T

thancuc_bg

9) Giải pt:[TEX]x^4[/TEX] -[TEX] 3x^3[/TEX] - [TEX]6x^2[/TEX] + 3x +1 = 0
10) Giải pt sau : (x+2)(x+3)(x+8)(x+12) = [TEX]4x^2[/TEX]:)>-
Bài 8 nhìn cũng chán lắm ko mún làm (đang đói khát vô lớp 9 làm vậy)
9, chia cả 2 vế cho X^2 ta được
[TEX]x^2-3x-6+\frac{3}{x}+\frac{1}{x^2}=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x^2+\frac{1}{x^2})-3(x-\frac{1}{x})-6=0[/TEX]
đặt [TEX]y=x-\frac{1}{x}[/TEX]
=>[TEX]\frac{1}{x^2}+x^2=y^2+2[/TEX]
pt <=>[TEX]y^2+y+2-6=0[/TEX]
Bài 9
ta có:\Leftrightarrow[TEX](x^2+14x+24)(x^2+11x+24)=4x^2[/TEX]
chia 2 vế cho [TEX]x^2[/TEX] ta có
[TEX](x+14+\frac{24}{x})(x+11+\frac{24}{x})=4[/TEX]
đặt [TEX]x+\frac{24}{x}=y[/TEX]với[TEX]|y|\geq4\sqrt{6}[/TEX]
pt<=>[TEX]y^2+25y+150=0[/TEX]
làm qua thế này đc rồi nhỉ bài 9 nghiệm ko đẹp lém,muộn roài post lém|-)|-)|-)
 
B

baby_lucky69

[TEX][/TEX]\frac{a}{b}\frac{a}{b}Bài giải:
1) Đề 0 có sai. OK!!!
[TEX]2a^2[/TEX] +[TEX]b^2[/TEX]+[TEX]c^2[/TEX]+[TEX]d^2[/TEX]+[TEX]e^2[/TEX] = a(b+c+d+e)
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]2a^2[/TEX]+[TEX]b^2[/TEX]+ [TEX]c^2[/TEX] +[TEX]d^2[/TEX]+[TEX]e^2[/TEX] - a(b+c+d+e) =0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]4a^2[/TEX]+ [TEX]2b^2[/TEX]+[TEX]2c^2[/TEX]+[TEX]2d^2[/TEX] +[TEX]2e^2 [/TEX]- 2ab - 2ac - 2ad - 2ae = 0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] ([TEX]a^2 [/TEX]+[TEX]b^2[/TEX] - 2ab) +([TEX]a^2[/TEX]+[TEX]c^2[/TEX] - 2ac) +([TEX]a^2[/TEX]+[TEX]d^2[/TEX] - 2ad)+([TEX]a^2[/TEX]+[TEX]e^2[/TEX]- 2ae)+[TEX]b^2[/TEX]+[TEX]c^2[/TEX]+[TEX]d^2[/TEX]+[TEX]e^2[/TEX] = 0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX](a-b)^2[/TEX] + [TEX](a-c)^2 [/TEX]+ [TEX](a-d)^2[/TEX]+[TEX] (a-e)^2[/TEX] +[TEX]b^2[/TEX]+[TEX]c^2[/TEX]+[TEX]d^2[/TEX]+[TEX]e^2[/TEX] =0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX] (a-b)^2[/TEX] = [TEX](a-c)^2[/TEX] = [TEX](a-d)^2[/TEX]= [TEX](a-e)^2 [/TEX]= [TEX]b^2[/TEX]=[TEX]c^2[/TEX]=[TEX]d^2[/TEX]=[TEX]e^2[/TEX]= 0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] a= b=c =d =e=0
mới có bài 1 mà mỏi tay quá, cho nghỉ chút nha ^^;):-SS
 
Last edited by a moderator:
C

concat112

số dt mih nek 01222447427 giúp mình với các bạn ! mình chuẩn bị lên 11 rồi ! zay mak môn toán mih ko bik làm
 
Top Bottom