CÁC BÀI TOÁN NÀy ĐƯỢC TRÍCH TỪ ĐỀ THI HSG TOÀN QUỐC

J

junmatngu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 3 số thực bất kỳ x,y,z
a) Chứng minh bất đẳng thức
$ (x-y)^2 + (y-z)^2 + (z-x)^2$ \leq $3(x^2 +y^2 +z^2) $
b) gọi m là giá trị nhỏ nhất trong 3 số $(x-y)^2,(y-z)^2,(z-x)^2 $
chứng minh bđt m \leq $\dfrac{x^2+y^2+z^2}{2}$
Bài 2 : Cho dãy n số a1,a2,a3,....,a n ( trong đó các số a1 chỉ có thể nhận được các giá trị 0 hoặc 1 ) thỏa :
Bất kỳ hai bộ 5 số liên tiếp nào lấy từ dãy đã cho đều không trùng nhau .
chứng minh :n \leq 36
 
Last edited by a moderator:
E

evilfc

bài 1 khai triển ra bạn nhé:
$3(x^2+y^2+z^2)\geq(x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2$
\Leftrightarrow $3x^2+3y^2+3z^2-2x^2-2y^2-2z^2+2xy+2xz+2yz\geq0$
\Leftrightarrow$(x+y+z)^2\geq0$ luôn đúng \forall x,y,z
 
H

huynhbachkhoa23

Em thích dãy số và cái đề bài 2 chả ra gì, please chép đề lại giúp em. Sửa lại Latex giúp

Bài 1: a)

Từ đề phân tích ra:

$2\sum x^2 - 2\sum xy \le 3\sum x^2$

$\leftrightarrow 0 \le \sum x^2 + 2\sum xy = (\sum x)^2$ luôn đúng

Vậy BDT đầu đúng
 
Top Bottom