Các bài Toán khó!!!

T

thamtu_shinichikudo2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Phân tích thành nhân tử:
A=[TEX]a^n[/TEX](b-c)+[TEX]b^4[/TEX](c-a)+[TEX]c^4[/TEX](a-b)
2, Cho phương trình bậc hai [TEX]x^2[/TEX]+(m+1)x - ([TEX]m^2[/TEX]-1)=0
Tìm giá trị của m để pt có 2 nghiệm phân biệt a,b thỏa mãn a=-2b
3, Phân tích thành thừa số:
A=[TEX]x^4[/TEX]+6[TEX]x^3[/TEX]+7[TEX]x^2[/TEX] - 6x+1
4, Cho pt bậc hai:[TEX]x^2[/TEX] - 2mx+[TEX]m^2[/TEX]-m-5=0. trong đó m là tham số, x là ẩn số. Gọi [TEX]x_1[/TEX] và [TEX]x_2[/TEX] là 2 nghiệm của pt
a, Xác định m để pt có nghiệm
b,Với các giá trị nào của m thì giá trị của biểu thức:E=[TEX]x_1[/TEX]+[TEX]x_2[/TEX] -[TEX]x_1x_2[/TEX] đạt giá trị lớn nhất.
Giúp mình vs nhá............
 
D

doggy_kruger

1, Phân tích thành nhân tử:
A=[TEX]a^n[/TEX](b-c)+[TEX]b^4[/TEX](c-a)+[TEX]c^4[/TEX](a-b)


2, Cho phương trình bậc hai [TEX]x^2[/TEX]+(m+1)x - ([TEX]m^2[/TEX]-1)=0
Tìm giá trị của m để pt có 2 nghiệm phân biệt a,b thỏa mãn a=-2b



3, Phân tích thành thừa số:
A=[TEX]x^4[/TEX]+6[TEX]x^3[/TEX]+7[TEX]x^2[/TEX] - 6x+1


4, Cho pt bậc hai:[TEX]x^2[/TEX] - 2mx+[TEX]m^2[/TEX]-m-5=0. trong đó m là tham số, x là ẩn số. Gọi [TEX]x_1[/TEX] và [TEX]x_2[/TEX] là 2 nghiệm của pt
a, Xác định m để pt có nghiệm
b,Với các giá trị nào của m thì giá trị của biểu thức:E=[TEX]x_1[/TEX]+[TEX]x_2[/TEX] -[TEX]x_1x_2[/TEX] đạt giá trị lớn nhất.
Giúp mình vs nhá............

1) [TEX]A= a^4(b-c)+b^4(c-a)+c^4(a-b)[/TEX]

[TEX]=-(a-b)(b-c)(c-a)(a^2+b^2+c^2+ab+bc+ca)[/TEX]

cách làm ntn thì bạn phân tích hết ra rồi viết ngược lạ là xong




2)Ta có:

[TEX] \left {\begin {a+b=-m-1} \\ {ab= -m^2+1} [/TEX]

mà a=-2b

[TEX]\Rightarrow \left {\begin {-b=-m-1} \\ {-2b^2= -m^2+1}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left {\begin {b=m+1} \\ {2b^2= m^2-1}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2(m+1)^2=(m+1)(m-1)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (m+1)(m+3)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left [\begin {m=1} \\ {m=-3}[/TEX]




[TEX]3)=(x^2+3x-1)^2[/TEX]

[TEX]4)a)[/TEX] bạn tính delta rồi cho nó >=0 \Rightarrow m \geq-5
b)dùng định lí Vi-e
t [TEX]\Rightarrow E=-m^2-m+5=-(m+\frac{1}{2})^2+\frac{21}{4}\leq\frac{21}{4}[/TEX]

mỏi tay quá
 
Last edited by a moderator:
T

thamtu_shinichikudo2

2)Ta có:

[TEX]\left {\begin {a+b=-m-1} \\ {ab= -m^2+1} [/TEX]
mà a=-2b

[TEX]\Rightarrow \left {\begin {-b=-m-1} \\ {-2b^2= -m^2+1}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left {\begin {b=m+1} \\ {2b^2= m^2-1}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2(m+1)^2=(m+1)(m-1)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (m+1)(m+3)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left [\begin {m=1} \\ {m=-3}[/TEX]



Cái nj bạn áp dụng hệ thức vi-ét ak`??????????
ruk phải là x1, x2 chứ ren lại a, b nhỉ?????????????
 
Last edited by a moderator:
D

doggy_kruger

Tìm giá trị của m để pt có 2 nghiệm phân biệt a,b thỏa mãn a=-2b


đề cho 2 no là a,b thì phải viết a,b chứ


nếu đề cho no là a,b; viết vào bài lại là [TEX]x_1;x_2[/TEX] thì sẽ ko có điểm


[TEX]x_1,x_2 [/TEX] chỉ là kí hiệu thường dùng để thống nhất cho dễ nhớ thôi


nếu đề cho 2 no là m và n chẳng hạn,thì khi viết đl vi-ét bạn phải viết với 2 no m,n


nếu đề ko cho cụ thể 2 no là gì,thì thông thường bạn đặt là [TEX]x_1,x_2[/TEX]; còn nếu bạn ko thích,cũng có thể đặt là a và n, m và b hay u và t cũng chẳng sao
 
Top Bottom