Các bài toán hình ôn thi vào lớp 10

V

vuhoanghuy61

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 2: Cho nửa đường tròn (O)đường kinh AB=2R, dây cung AC. Gọi M là điểm chính giữa cung AC . Đường thẳng kẻ từ C song song với BM cắt tia AM ở và cắt tia OM ở D. OD cắt AC tại H.
1. Chứng minh tứ giác CKMH nội tiếp.
2.CHứng minh CD = MB và DM = CB
3.Xác định vị trí điểm C trên nửa đường tròn (O) để AD là tiếp tuyến của nửa đường tròn
4.Trong trường hợp AD là tiếp tuyến của nửa đường tròn(O), tính diện tích phần tam giác ADC ở ngoài đường tròn (O) theo R
 
T

tryvatly

Bài 2: Cho nửa đường tròn (O)đường kinh AB=2R, dây cung AC. Gọi M là điểm chính giữa cung AC . Đường thẳng kẻ từ C song song với BM cắt tia AM ở" ? "và cắt tia OM ở D. OD cắt AC tại H.
1. Chứng minh tứ giác CKMH nội tiếp.
2.CHứng minh CD = MB và DM = CB
3.Xác định vị trí điểm C trên nửa đường tròn (O) để AD là tiếp tuyến của nửa đường tròn
4.Trong trường hợp AD là tiếp tuyến của nửa đường tròn(O), tính diện tích phần tam giác ADC ở ngoài đường tròn (O) theo R
 
Last edited by a moderator:
T

tryvatly

1. */ AMB= 90độ (góc nt chắn nửa đt)
MB//CK => MKC=90độ. (1)
*/ M là điểm chính giữa của cung AC => OM v.góc với AC hay MHC=90 độ. (2)
Từ (1) và (2) => MKC = MHC= 90 độ => Tứ giác CKMH nội tiếp.

2. ACB = 90 độ ( góc nội tiếp chắn nđt )
=> AC v.góc CB mà AC v.góc DM (cmt)
=> DM // CB mà DC //MB (gt)
=> DCBM là hbh.
=> đpcm.
 
Top Bottom