Các bài toán hình học vào lớp chuyên

L

lolem1111

Last edited by a moderator:
C

c2nghiahoalgbg



BÀI 2: Cho tam giác ABC có góc A=60, góc B=45, vẽ đường tròn (O) đường kính BC. AB và AC cắt đường tròn lần lượt tại N và M

a) Chứng minh BCNM nội tiếp, xác định tâm đtròn ngoại tiếp BCNM
b) Chứng minh OMN đều
c) Tính AN
d) Gọi I là giao điểm MO và NC. Chứng minh tam giác BNM đồng dạng tam giác OCI
a)
Dễ rồi nha, còn chắc là đường tròn nội tiếp chứ
b)
Vì BCNM nội tiếp
\Rightarrow $\widehat{BMN}=105^o$
Ta có: $\widehat{OMB}=\widehat{OBM}=45^0$
\Rightarrow$\widehat{OMN}=60^o$
Tương tự ta có $\widehat{ONM}=60^o$
\Rightarrow$\Delta ONM$ đều
c)
Tính AN theo cái gì hả bạn
 
Top Bottom