Các bài toán hay

T

thuan_1999_6a

Last edited by a moderator:
H

hiensau99

Đầu xuân làm bài BĐT cho nóa rực rỡ ;))

$x^2 + y^2 - xy \ge x + y -1 $ (1)

$ \leftrightarrow 2x^2 + 2y^2 - 2xy \ge 2x + 2y -2$

$ \leftrightarrow 2x^2 + 2y^2 - 2xy - 2x - 2y +2 \ge 0$

$\leftrightarrow (x-y)^2 + (x-1)^2 + (y-1)^2 \ge 0$

BĐT cuối cùng luôn đúng nên BĐT (1) luôn đúng

Dấu "=" xảy ra $ \leftrightarrow x=y=1$
 
C

cry_with_me



(1)

ĐKXD : x,y,z khác 0

(1) ~> $(xy)^2 + (yz)^2 + (xz)^2 = 3xyz$ (2)


Vì $(xy)^2 + (yz)^2 + (xz)^2 $ \geq 0

~> 3xyz \geq 0

<-> xyz \geq 0

Vì x,y,z là các số ko âm, ADBDT cô-si cho pt (2) :

$(xy)^2 + (yz)^2 + (xz)^2 $ \geq $3xyz\sqrt[3]{xyz} $

vì $(xy)^2 + (yz)^2 + (xz)^2 = 3xyz$ nên

0 \leq $\sqrt[3]{xyz} $ \leq 1

<-> 0 \leq xyz \leq 1

vì đầu bài là tìm nghiệm nguyên nên pt có nghiệm

$\left\{\begin{matrix} x=y=z=1\\x = z = - 1; y = 1 \\ y = z = -1 ; x = 1 \\x = y = - 1; z = 1\end{matrix}\right.$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom