Các bài toán bất phương trình lớp 10

  • Thread starter coolguy_coolkid
  • Ngày gửi
  • Replies 5
  • Views 14,010

S

sayhi

1. [TEX]\sqrt{x^2 - 4x} \leq 2x - 1[/TEX]
2. [TEX] x^2 - 1 \geq (x + 1)\sqrt{2x^2 - 2}[/TEX]
3. [TEX]x^2 + 2\sqrt{x^2 - 3x + 11} \leq 3x + 4[/TEX]


1. ĐK : x \leq 0 hay x \geq 4
+) Với x \leq 0 thì bđt vô lý => x\geq 4
Bình phương 2 vế giải bình thường được
$0 $ \leq $3x^2 +1$
Luôn đúng
Vậy no là x \geq 4

2. ĐK : $x^2 -1$ \geq 0

+) Xét $x^2 -1$ =0 <=> x=1 hay -1 ...Bđt đúng
+) Xét $x^2-1 $ >0 <=> x>1 hay x<-1
Với x<-1 nhận thấy ...VT >0 ;VP luôn <0 =>Bđt luôn đúng
Với x>1 => 0 \geq $x^2 +2x-1 = (x-1)^2 +4x -2 $
Nhận thấy $(x-1)^2 +4x -2 $ \geq 0
=> x>1 ko thỏa mãn
Vậy no là x \leq -1 hay x=1
 
S

sayhi


3. [TEX]x^2 + 2\sqrt{x^2 - 3x + 11} \leq 3x + 4[/TEX][/QUOTE]

Câu cuối đặt ẩn phụ ...
$t = \sqrt{x^2 -3x+11 }$ \geq $ \dfrac{\sqrt{35}}{2}$

Pt trở thành :
$ t^2 +2t -15$ \leq 0
<=> -5 \leq t \leq3
Kết hợp với ĐK
=> $ \dfrac{\sqrt{35}}{2}$ \leq t \leq 3
<=> $ \dfrac{35}{4 } $ \leq t^2 \leq 9$

tự giải tiếp nhé:D
 
C

coolguy_coolkid


3. [TEX]x^2 + 2\sqrt{x^2 - 3x + 11} \leq 3x + 4[/TEX]


Câu cuối đặt ẩn phụ ...
$t = \sqrt{x^2 -3x+11 }$ \geq $ \dfrac{\sqrt{35}}{2}$

Pt trở thành :
$ t^2 +2t -15$ \leq 0
<=> -5 \leq t \leq3
Kết hợp với ĐK
=> $ \dfrac{\sqrt{35}}{2}$ \leq t \leq 3
<=> $ \dfrac{35}{4 } $ \leq t^2 \leq 9$

tự giải tiếp nhé:D
[/QUOTE]

Cho mình hỏi làm sao tìm được số để đặt ẩn phụ vậy bạn
 
S

sayhi

Cho mình hỏi làm sao tìm được số để đặt ẩn phụ vậy bạn

Bạn quan sát thấy nó có điểm gì chung giữa các hạng tử...Nhận thấy nếu chuyển vế sang thì đều có $x^2 -3x $
Vậy để làm mất căn thì đặt $a=\sqrt{x^2 -3x +11}$ sau đó biến đổi thêm bớt làm sao đó để ra đk $x^2 -3x+4$ ....Lưu ý là khi đặt ẩn phụ phải lưu ý kĩ điều kiện của ẩn phụ :p
 
Top Bottom