Các bài toán 8 cực hay!!!

T

thanhhien_pretty

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: xác định a;b để đa thức:
P=[TEX]4x^4+ax^3+bx^2+2x+1[/TEX] là bình phương của một đa thức khác.
A=[TEX]x^4-6x^3+ax^2+bx+1[/TEX] là bình phương của 1 đa thức khác.
Bài 2: Phân tíchra thừa số và tìm nghiệm x theo tham số m
[TEX]x^3-4mx^2+3^2+6m^3[/TEX]
Cứu mình nha bằng cách các bạn hãy giải giúp mình các bài toán trên?:-SS:-SS:-SS
 
K

khanhtoan_qb

bài 1: xác định a;b để đa thức:
P=[TEX]4x^4+ax^3+bx^2+2x+1[/TEX] là bình phương của một đa thức khác.
A=[TEX]x^4-6x^3+ax^2+bx+1[/TEX] là bình phương của 1 đa thức khác.
Bài 2: Phân tíchra thừa số và tìm nghiệm x theo tham số m
[TEX]x^3-4mx^2+3^2+6m^3[/TEX]
Cứu mình nha bằng cách các bạn hãy giải giúp mình các bài toán trên?:-SS:-SS:-SS
Bài 1:
ta có:
Đặt [TEX]P =4x^4+ax^3+bx^2+2x+1= (2x^2 + cx + d)^2 = 4x^4 + c^2x^2 + d^2 + 4cx^3 + 2cdx + 4x^2d = 4x^4 + 4cx^3 + x^2(4d + c^2) + 2cdx + d^2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]4c = a; b = 4d + c^2; 2 = 2cd; d^2 = 1[/TEX]
\Rightarrow d = -1 và c = -1 \Rightarrow a = -4 và b = -3
hoặc d = 1 và c = 1 \Rightarrow a = 4 và b = 5
Bài A giải tương tự nha :):):)
 
Top Bottom