Toán các bai tập về chứng minh chia hết lớp 8

BhofA

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng năm 2017
374
281
56
21
Nghệ An

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$n$ tự nhiên bạn nhỉ ?
a) Do $(n,6) = 1$ nên $n$ chỉ có thể ở dạng $6k+1$ hoặc $6k+5$, $k \in \mathbb{N*}$
+) Với $n = 6k+1$ thì $n^2 - 1 = (n-1)(n+1) = 6k \cdot (6k+2) = 12k(3k+1)$
Khi $k$ chẵn thì $12k$ chia hết cho $24$, $k$ lẻ thì $12(3k+1)$ chia hết cho $24$, suy ra $n^2-1$ chia hết cho $24$
+) Với $n = 6k+5$ thì ... (tương tự)
b, c) Bạn tự làm thử nhé
 
  • Like
Reactions: trunghieule2807

BhofA

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng năm 2017
374
281
56
21
Nghệ An
$n$ tự nhiên bạn nhỉ ?
a) Do $(n,6) = 1$ nên $n$ chỉ có thể ở dạng $6k+1$ hoặc $6k+5$, $k \in \mathbb{N*}$
+) Với $n = 6k+1$ thì $n^2 - 1 = (n-1)(n+1) = 6k \cdot (6k+2) = 12k(3k+1)$
Khi $k$ chẵn thì $12k$ chia hết cho $24$, $k$ lẻ thì $12(3k+1)$ chia hết cho $24$, suy ra $n^2-1$ chia hết cho $24$
+) Với $n = 6k+5$ thì ... (tương tự)
b, c) Bạn tự làm thử nhé
câu a em làm đc rồi ạ, còn câu b,c em vẫn chưa mày mò ra @@
 

BhofA

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng năm 2017
374
281
56
21
Nghệ An
$n$ tự nhiên bạn nhỉ ?
a) Do $(n,6) = 1$ nên $n$ chỉ có thể ở dạng $6k+1$ hoặc $6k+5$, $k \in \mathbb{N*}$
+) Với $n = 6k+1$ thì $n^2 - 1 = (n-1)(n+1) = 6k \cdot (6k+2) = 12k(3k+1)$
Khi $k$ chẵn thì $12k$ chia hết cho $24$, $k$ lẻ thì $12(3k+1)$ chia hết cho $24$, suy ra $n^2-1$ chia hết cho $24$
+) Với $n = 6k+5$ thì ... (tương tự)
b, c) Bạn tự làm thử nhé

Mod có thể giảng cho mình kĩ câu b và c ko ạ??? @@
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1/ Cho n>2 và (n,6)=1. chứng minh n^2-1 chia hết cho 24
2/ Cho n lẻ va (n,3)=1. chứng minh n^4-1 chia hết cho 48
3/ Cho n lẻ va (n,5)=1. chứng minh n^4-1 chia hết cho 80
2/ Do $n$ lẻ và $(n,3) = 1$ nên $n$ chỉ có thể ở dạng $6k+1$ hoặc $6k+5$, $k\in \mathbb{N^*}$
Ta có $n^4 - 1 = (n-1)(n+1)(n^2+1)$
+) Với $n = 6k+1$ thì $n^4-1 = 6k \cdot (6k+2) \cdot (36k^2 + 12k + 2) = 24k(3k+1)(18k^2+6k+1)$
Khi $k$ chẵn thì $24k$ chia hết cho $48$, $k$ lẻ thì $24(3k+1)$ chia hết cho $48$
+) Với $n = 6k+5$ thì ... (tương tự)
3/ Bạn làm tương tự, $n$ chỉ có thể ở dạng $10k + 1 ; 10k + 3 ; 10k + 7 ; 10k + 9$
 
  • Like
Reactions: BhofA
Top Bottom