Toán 8 Các bài tập phương trình chứa ẩn ở mẫu

Blue Badminton

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tư 2020
212
324
76
Phú Yên
thcs lvt

Attachments

  • Screenshot (450).png
    Screenshot (450).png
    203.8 KB · Đọc: 51
  • Screenshot (450).png
    Screenshot (450).png
    203.8 KB · Đọc: 52
  • Like
Reactions: kaede-kun

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
Bài 11:
a) [tex]\frac{x^2+2x+3}{x^2-x+1}=0\Rightarrow \frac{(x+1)^2}{(x-\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4}}=0[/tex]
Cả tử và mẫu đều lớn hơn 0 => VL => Phương trình vô nghiệm
b) [tex]\Rightarrow \frac{x^2-2x+4x+8}{(x-2)(x+2)}=\frac{x^2+2x+8}{x^2-4}=\frac{(x+1)^2+7}{x^2-4}=\frac{4}{x^2-4}[/tex]
(x+1)^2>=0 => Tử số >= 7 => VL => Phương trình vô nghiệm
Mình đang hơi bận nên chỉ giải được bài trên thôi nhé.
 
  • Like
Reactions: Blue Badminton

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Nhờ mọi người giải giúp em những bài này với ạ. Em cảm ơn nhiều ạ
5.a) [tex]A=\frac{m+1}{m-2}-\frac{1}{m}=\frac{m(m+1)-(m-2)}{m(m-2)}=\frac{m^2+2}{m(m-2)};B=\frac{1}{m}+\frac{m+2}{m-2}=\frac{m(m+2)+(m-2)}{m(m-2)}=\frac{m^2+3m-2}{m(m-2)}[/tex]
b) [tex]A=B\Leftrightarrow \frac{m^2+2}{m(m-2)}=\frac{m^2+3m-2}{m(m-2)}\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m^2+2=m^2+3m-2\\ m\neq 0;2 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 3m=4\\ m \neq 0\\ m\neq 2 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow m=\frac{4}{3}[/tex]
c) [tex]A=1\Leftrightarrow \frac{m^2+2}{m^2-2m}=1\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m^2+2=m^2-2m\\ m\neq 0;2 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow m=-1[/tex]
d) [tex]A+B=0\Leftrightarrow \frac{m^2+2}{m^2-2m}+\frac{m^2+3m-2}{m^2-2m}=0\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m^2+2+m^2+3m-2=0\\ m \neq 0\\ m \neq 2 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2m^2+3m=0\\ m \neq 0\\ m \neq 2 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m(2m+3)=0\\ m \neq 0\\ m \neq 2 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow m=-\frac{3}{2}[/tex]
 
Top Bottom