các bài tập ôn lớp 10

  • Thread starter connguoi_cua_thatbai
  • Ngày gửi
  • Replies 5
  • Views 1,209

C

connguoi_cua_thatbai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1
trong mặt phẳng oxy cho M(1;4),N(6;2).Lập phương trình đường thẳng đi qua N sao cho K/c từ M đến đường thẳng bằng 2

bài 2
cho hình thoi có 1 đường chéo x + 2y - 7 = 0 , 1 cạnh x + 3y - 3 = 0 . 1 đỉnh ( 0; 1 ) lập phương trình 3 cạnh và đường chéo còn lại
 
Last edited by a moderator:
M

mavuongkhongnha

bài 1 :
gọi đường thẳng cần tìm là (d) có dạng :ax+by+c=0
vì (d) đi qua N => (d) có dạng : 6a+2b+c=0=> c=-6a-2b
ta có d (M ;d)=2 => [TEX]\frac{/a+4b+c/}{\sqrt{a^2+b^2}=2[/TEX]
=>[TEX]/a+4b-6a-2b/=2.\sqrt{a^2+b^2}[/TEX]
=> [TEX](2b-5a)^2=4.(a^2+b^2)[/TEX]
bạn phá ra và chia cả 2 vế với [TEX] a^2[/TEX] hoặc [TEX] b^2[/TEX]
đặt [TEX]\frac{a}{b}= t [/TEX]
giải pt
sau đó chọn a,b
bài 2 :
giả sử là hình thoi ABCD
bạn nhận thấy 2 đwngf thẳng đã cho cát nhau tịa 1 điểm có tọa độ (15;-4 )
bạn thử tọa độ điểm A vào 2 pt ,nhận thấy A thuộc đt : x+3y-3=0
vậy ta có :
A(0;1)
B (15;-4 )
AB : x+3y-3=0
BD: x+2y-7=0
ta có AC vuong góc với BD và đi qua A => viết đc ptđt
I là trung điểm của BD là giao điểm của AC và BD từ dó => tọa độ điểm I
=> tọa độ của D vì đã biết B
=> viết đc pt đt DC vì //AB và đi qua D
ta có tọa độ trung điểm I và A dễ dàng => C
viết tiếp dc rồi
 
Last edited by a moderator:
C

connguoi_cua_thatbai

uh mình cũng nghĩ vậy
thế có bài mới nè

[TEX]x^4 + \sqrt[]{x^2 + 2007} = 2007[/TEX]
 
K

kingofall96

Đúng thì thank nha bạn (KOA)

uh mình cũng nghĩ vậy
thế có bài mới nè

[TEX]x^4 + \sqrt[]{x^2 + 2007} = 2007[/TEX]
Sao bạn ko gửi sang hỏi bài để anh em kiếm ít điểm học tập vs chứ bạn.
Bài này đặt [TEX]\sqrt[]{x^2 + 2007} = a[/TEX]
Ta có hpt
[TEX]x^4 + a = 2007[/TEX]
[TEX]x^2+2007=a^2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^4+x^2=a^2-a[/TEX]
\Rightarrow[TEX](x^2+\frac{1}{2})^2=(a-\frac{1}{2})^2[/TEX]
Sau đó bạn giải típ nha như thế là xong mà
 
Last edited by a moderator:
C

connguoi_cua_thatbai

bạn giải rõ ra dc không , mình vẫn chưa hiểu lắm các làm của bạn
 
K

kingofall96

Đúng thì thank nha bạn (KOA)

Đặt [TEX]\sqrt[]{x^2 + 2007} = a \Rightarrow x^2+2007=a^2[/TEX]
Kết hợp với giả thiết ta có hệ
[TEX]x^4 + a = 2007[/TEX]
[TEX]x^2+2007=a^2[/TEX]


Cộng hai vế 2 pt ta có
\Rightarrow [TEX]x^4+x^2=a^2-a[/TEX]
\Rightarrow[TEX](x^2+\frac{1}{2})^2=(a-\frac{1}{2})^2[/TEX]
 
Top Bottom