các bài tập liên quan đến tham số của phương trình hữu tỉ

B

bason

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)(năm 2008 kh[FONT=&quot]ố[/FONT]i A)tìm tham s[FONT=&quot]ố[/FONT] m đ[FONT=&quot]ể[/FONT] pt sau có đúng 2 nghi[FONT=&quot]ệ[/FONT]m th[FONT=&quot]ự[/FONT]c phân bi[FONT=&quot]ệ[/FONT]t:
[TEX]\sqrt[4]{2x}+\sqrt{2x}+2\sqrt[4]{6-x}+2\sqrt{6-x}=m[/TEX]

2)(năm 2007 khối A)tìm m để pt sau có nghiệm thực:
[TEX]3\sqrt{x-1}+m\sqrt{x+1}=2\sqrt[4]{x^2-1}[/TEX]

3)(năm 2007 khối B) CMR với mọi giá trị dương của m pt sau có 2 nghiệm thực phân biệt:
[TEX]x^2+2x-8=\sqrt{m(x-2)}[/TEX]

4)(năm 2006 khối B) tìm m để pt sau có đúng 2 nghiệm thực phân biệt:
[TEX]\sqrt{x^2+mx+2}=2x+1[/TEX]

5)(năm 2004 khối B)tìm m để pt sau có nghiệm:
[TEX]m(\sqrt{1+x^2}-\sqrt{1-x^2}+2)=2\sqrt{1-x^4}+\sqrt{1+x^2}-\sqrt{1-x^2}[/TEX]
chúc anh chị thi đại học thi thật tốt!nếu thấy có ích thanks em nha!!!
 
Last edited by a moderator:
C

chuyengiatoanhoc

huhu

b1: đăt căn2x=a, căn(6-x)=b rồi áp dụng bdt cauchy là ra....xong là bvieenj luận đơn giản....các bài # tương tự
 
S

son_9f_ltv

3)(năm 2007 khối B) CMR với mọi giá trị dương của m pt sau có 2 nghiệm thực phân biệt:
[TEX]x^2+2x-8=\sqrt{m(x-2)}[/TEX]

[TEX]DKXD x\ge 2 ....PT\Leftrightarrow x^2+2x-(8+\sqrt{m(x-2)}=0[/TEX]


[TEX]\large\Delta'=1+8+\sqrt{m(x-2)}>0\Rightarrow dpcm[/TEX]

P/S e mới lớp 9 nên e nghĩ cách giải là như vậy,có j mong a c che,s nhẹ :D
 
C

cuphuc13

3)(năm 2007 khối B) CMR với mọi giá trị dương của m pt sau có 2 nghiệm thực phân biệt:
[TEX]x^2+2x-8=\sqrt{m(x-2)}[/TEX]

[tex](x+ 4)(x -2) = \sqrt{m(x-2)}[/tex]
DK : x > = 2
[tex]\sqrt{x -2}[(x + 4)(\sqrt{x-2} - \sqrt{m}] =0[/tex]
[tex](x + 4)\sqrt{x-2} =\sqrt{m}[/tex] có 1 nghiệm x > 2 là ok

4)(năm 2006 khối B) tìm m để pt sau có đúng 2 nghiệm thực phân biệt:
[TEX]\sqrt{x^2+mx+2}=2x+1[/TEX]

DK : x > = -1/2
bp 2 vế :
[tex]x^2 + mx + 2 = 4x^2 + 4x +1[/tex]
[tex]mx = 3x^2 + 4x - 1[/tex]
Vì x = 0 ko là nghiệm của pt L
[tex]m = \frac{3x^2 + 4x - 1}{x}[/tex]
Ks [tex]f(x) = \frac{3x^2 + 4x - 1}{x}[/tex] ==> ok
 
Last edited by a moderator:
T

traitimyeuthuong_love

vậy các bạn cùng thử sưc với bài này xem:

Tìm m để pt sau co 2 nghiệm phân biệt:

10x^2 + 8x +4 = m(2x+1).[tex]\sqrt{x^2+1}[/tex]
 
Top Bottom