Toán Các bài tập khó

Phạm Nguyên Khôi

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
47
18
16
21
Đồng Tháp
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho hình bình hành ABCD có đường chéo AC lớn hơn đường chéo BD. Gọi E,F lần lượt là hình chiếu của B và D xuống đường thẳng AC. Gọi H và K lần lượt là hình chiếu của C xuống đường thẳng AB và AD.
a) Tứ giác BEDF là hình gì? C/m điều đó.
b) C/mr: CH.CD=CB.CK
c) C/mr: AB.AH+AD.AK=AC^2
2)Cho O là trung điểm của đoạn AB. Trên cùng một nửa mặt phẳng có bờ là cạnh AB vẽ tia Ax,By cùng vuông góc AB.Trên tia Ax lấy điểm C ( khác A) , qua O kẻ đường thẳng vuông góc với OC cắt tia By tại D.
a) C/m AB^2=4AC.BD
b) Kẻ OM vuông góc CD tại M.C/m AC = CM
c) Từ M kẻ MH vuông góc AB tại H. C/m BC đi qua trung điểm MH.
d) Tìm vị trí của C trên tia Ax để diện tích tứ giác ABDC là nhỏ nhất.
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Bài 1:
BE, DF cùng vuông góc vs AC nên BE//DF
tam giác BEO = tam giác DFO ( cạnh huyền - góc nhọn) (O là gđ 2 đường chéo)
=> BE = FD
từ đó đc tg BEDF là hình bình hành

b, tam giác BHC đồng dạng vs tam giác DKC (g.g)
có góc H = góc k =90 độ
và góc CBH = góc CDK ( vì 2 góc này kề bù vs 2 góc bằng nhau là góc CBA =góc ADC)
=> BC/DC = HC/KC
=>CB.CK = CH.CD

c, tam giác ABE đồng dạng vs tam giác ACH (g.g)
vì có góc E = góc H = 90 độ
và góc A chung
=> AB/AC = AE/AH
=> AB. AH = AC.AE

T]ơng tự ta đc tam giác ADF đồng dạng vs tam giác ACK
=> AD/AC = AF/AK
=> AD. AK = AC.AF

Vậy AB.AH + AD.AK = AC.AE + AC.AF = AC. (AE +AF) = AC .( AE +CE) = AC^2
tự chứng minh AF = CE theo tam giác vuông BEC = tam giác vuông DFA ( cạnh huyền - cạnh góc vuông)
Nguồn Mạng
 

duchost121

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tư 2015
4
1
31
a) CM: tam giác OAC đồng dạng với tam giác DBO (gg)
=> AC/BO=OA/BD
=> OA.OB=AC.BD
mà OA=OB=AB/2( vì O là trung điểm AB)
=> AB/2.AB/2=AC.BD
<=>AB^2/4=AC.BD(đpcm)
b) vì tam giác OAC đồng dạng với tam giác DBO (gg) (CMT)
=> OC/OD=AC/OB
=>OC/OD=AC/OA( vì OA=OB gt)
=> tam giác OAC đồng dạng với tam giác DOC (cgc)
=> góc MCO= góc ACO
=> tam giác OMC=tam giác OAC(ch-gn)
=>AC=CM
c) Gọi K là giao điểm BC và MH
I là giao điểm BM với Ax
nối MA
ta có : OB=AO=OM ( tam giác OMC= tam giác OAC)
=> tam giác MAB vuông tại M
lại có CM=AC(CMT);OM=OA(CMT)
=> CO là trung trực của AM
=> MA vuông góc với CO
=> CO//IB
lại có OA=OB
=> CI=AC
ta có MH//AI
=> MK/CI=KH/AC(cùng bằng BK/BC)
mà CI=AC => MH=MK
d) ta có diện tích tam giác ABCD=1/2(AC+BD).AB
vì AC và BD >0 ad bđt côsi ta có :
AC+BD >= [tex]2\sqrt{AC.BD}=2.\sqrt{{AB^2}/{4}}=AB[/tex]
suy ra diện tích ABCD >= 1/2AB^2
dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi AC=BD=AB/2
vậy điểm C nằm trên tia Ax cách A một khoảng bằng AO
 
Top Bottom