Toán 11 Các bài tập cơ bản dạng hay:

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
[tex]2sin5x+2sinx=1+6sinx-8sin^3x<=>2sin5x=1+4sinx-8sin^3x<=>2sin5x-1=4sinx(1-2sin^2x)<=>2sin5x-1=4sinx.cos2x<=>2sin5x-2sin3x+2sinx-1=0<=>4cos4xsinx+2sinx-1=0[/tex]
mà ta có [tex]cox4x = 8cos^4x - 8cos^2x + 1[/tex]
=>[tex]4(8cos^4x - 8cos^2x + 1)sinx+2sinx-1=0<=>4[8cos^2x(cos^2x-1)+1]+2sinx-1=0<=>4[-8(1-sin^2)sin^2x+1]sinx+2sinx-1=0<=>-32(1-sin^2x)sin^3x+6sinx+1=0<=>32sin^5x-32sin^3x+6sinx+1=0<=>(4sinx^2-2sinx-1)(8sin^3x+4sin^2x-4sinx-1)=0[/tex]
2)
[tex]cosx+cos2x+cos3x+cos4x+cos5x=\frac{-1}{2}<=>cos3xcosx+cos3xcos2x+2cos3x=-1<=>t(4t^3-3t)+(4t^3-3t)(2t^2-1)+2(4t^3-3t)+1=0<=>(4t^3-3t)(2t^2+t+1)+1=0<=>t(4t^2-3)(2t^2+t+1)+1=0[/tex]
maf [tex]-1\leqslant t \leqslant 1 =>t(4t^2-3)\geqslant 1.(4-3)=1>0[/tex]
và [tex]2t^2+t+1>0[/tex]
=> pt vô nghiệm
3)
[tex]\frac{sin2x+2cos^2x}{\frac{1}{sin^2x}}=sin^2xsin2x+2cos^2xsin^2x=\sqrt{2}sinx.sin2x<=>sinxsin2x+2cos^2x.sinx=\sqrt{2}sin2x<=>sinxsin2x+2sin2x.cosx=\sqrt{2}sin2x<=>sin2x=0 \vee sinx+2cosx=\sqrt{2}<=>2cosx=\sqrt{2}-sinx<=>4(1-sin^2x)=(\sqrt{2}-sinx)^2[/tex]
4)
[tex]\frac{1}{sinxcosx}=2(sin2x+cos2x)<=>sin2x(sin2x+cos2x)=1<=>sin^22x+sin2xcos2x=1<=>sin2xcos2x=cos^22x<=>cos2x=0\vee sin2x=cos2x[/tex]
5)
[tex]tan^2x-tanx.\frac{3tanx-tan^3x}{1-3tan^2x}=2<=>-3tan^4x+tan^2x-3tan^2x+tan^4x=2-6tan^2x<=>-2tan^4x+4tan^2x-2=0<=>(tan^2x-1)^2=0=>tan^2x=1[/tex]
 
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
  1. [tex]4sin3xcos2x=1+6sinx-8sin^{3}x[/tex]
  2. [tex]cosx+cos2x+cos3x+cos4x+cos5x=\frac{-1}{2}[/tex]
  3. [tex]\frac{1+sin2x+cos2x}{1+cot^{2}x}=\sqrt{2}sinxsin2x[/tex]
  4. [tex]tanx+cotx=2(sin2x+cos2x)[/tex]
  5. [tex]tan^{2}x-tanxtan3x=2[/tex]
1/ pt $\iff 2\sin5x + 2\sin x = 1 + 2 \sin 3x$
TH1. $\cos x = 0$: Dễ thấy pt vô nghiệm
TH2. $\cos x \ne 0$.
pt $\iff 2\sin 5x \cos x + 2\sin x\cos x = \cos x + 2\sin3x \cos x$
$\iff \sin 4x + \sin 6x + \sin 2x = \cos x + \sin 4x + \sin 2x$
$\iff \sin 6x = \cos x$
$\iff \sin 6x = \sin(\dfrac{\pi}2 - x)$
$\iff \ldots$

2/ Tương tự, xét $\sin x = 0$...
Với $\sin x \ne 0$ thì
pt $\iff \sin 2x + \sin(-x) + \sin 3x + \sin(-2x) + \sin 4x + \sin(-3x) + \sin 5x + \sin(-4x) + \sin 6x = -\sin x$
$\iff \sin 5x + \sin 6x = 0$
$\iff ...$

Nếu có sai sót gì thì mong bạn bỏ qua, mình mới học phương trình lượng giác được vài ngày :D
2)...
maf [tex]-1\leqslant t \leqslant 1 =>t(4t^2-3)\geqslant 1.(4-3)=1>0[/tex]
và [tex]2t^2+t+1>0[/tex]
=> pt vô nghiệm
$t \leqslant 1$ mà nhỉ

3)
[tex]\frac{sin2x+2cos^2x}{\frac{1}{sin^2x}}=sin^2xsin2x+2cos^2xsin^2x=\sqrt{2}sinx.sin2x<=>sinxsin2x+2cos^2x.sinx=\sqrt{2}sin2x<=>sinxsin2x+\color{red}{2sin2x.cosx}=\sqrt{2}sin2x<=>sin2x=0 \vee sinx+2cosx=\sqrt{2}<=>2cosx=\sqrt{2}-sinx<=>4(1-sin^2x)=(\sqrt{2}-sinx)^2[/tex]
Chỗ màu đỏ là $\sin 2x \cos x$ nhỉ
 
Last edited:

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
1/ pt $\iff 2\sin5x + 2\sin x = 1 + 2 \sin 3x$
TH1. $\cos x = 0$: Dễ thấy pt vô nghiệm
TH2. $\cos x \ne 0$.
pt $\iff 2\sin 5x \cos x + 2\sin x\cos x = \cos x + 2\sin3x \cos x$
$\iff \sin 4x + \sin 6x + \sin 2x = \cos x + \sin 4x + \sin 2x$
$\iff \sin 6x = \cos x$
$\iff \sin 6x = \sin(\dfrac{\pi}2 - x)$
$\iff \ldots$

2/ Tương tự, xét $\sin x = 0$...
Với $\sin x \ne 0$ thì
pt $\iff \sin 2x + \sin(-x) + \sin 3x + \sin(-2x) + \sin 4x + \sin(-3x) + \sin 5x + \sin(-4x) + \sin 6x = -\sin x$
$\iff \sin 5x + \sin 6x = 0$
$\iff ...$

Nếu có sai sót gì thì mong bạn bỏ qua, mình mới học phương trình lượng giác được vài ngày :D

$t \leqslant 1$ mà nhỉ


Chỗ màu đỏ là $\sin 2x \cos x$ nhỉ
hehe ♥
 
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki
Top Bottom