Các bài tập cần giải đáp

L

love.rain36

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Có 2 chất điểm dao động điều hòa trên mặt phẳng ngang dọc theo 2 đường thẳng song song cạnh nhau và song song với trục Ox vs cùng biên độ, tần số. Vị trí cân bằng của 2 chất điểm nằm trên cùng đường thẳng vuông góc vs Ox tại O. Trong quá trình dao động thì khoảng cách lớn nhất giữa 2 chất điểm theo phương Ox là 6cm và khi đó, động năng của chất điểm 2=3/4 cơ năng của nó. Biên độ dao động của 2 chất điểm là:
Câu 2: Một con lắc đơn lý tưởng có chiều dài l, dao động tại nơi có gia tốc trọng trường g. Kéo con lắc sao cho dây treo hợp vs phương thẳng đứng 1 góc 60 độ rồi thả nhẹ. Ly độ góc mà vật có gia tốc hướng tâm =1/ căn 2 gia tốc toàn phần là
 
Last edited by a moderator:
N

nganha846

Câu 1: Có 2 chất điểm dao động điều hòa trên mặt phẳng ngang dọc theo 2 đường thẳng song song cạnh nhau và song song với trục Ox vs cùng biên độ, tần số. Vị trí cân bằng của 2 chất điểm nằm trên cùng đường thẳng vuông góc vs Ox tại O. Trong quá trình dao động thì khoảng cách lớn nhất giữa 2 chất điểm theo phương Ox là 6cm và khi đó, động năng của chất điểm 2=3/4 cơ năng của nó. Biên độ dao động của 2 chất điểm là:
Bài 1 này hay đó em.

Ban đầu, hai dao động này lệch pha một góc a nào đó, và độ lệch pha này sẽ không đổi theo thời gian vì hai dao độngnày cùng tần số. Ta sẽ biểu diễn cả hai dao động này trên cùng một đường tròn.

Trong quá trình chúng dao động, khoảng cách s sẽ biến đổi như sau:

picture.php


Ta nhận thấy s lớn nhất khi hai chất điểm này đối xứng nhau qua trục x.[TEX]s= 6 cm, x_1 = x_2 = 3 cm.[/TEX]

Tại vị trí đó, động năng chất điểm 2 = 3/4 cơ năng tức thế năng bằng 1/4 cơ năng. Mà thế năng bằng 1/4 cơ năng thì li độ bằng một nửa biên độ (x = 3 cm).

Vậy biên độ hai dao động này là 6cm.
 
N

nganha846

Câu 2: Một con lắc đơn lý tưởng có chiều dài l, dao động tại nơi có gia tốc trọng trường g. Kéo con lắc sao cho dây treo hợp vs phương thẳng đứng 1 góc 60 độ rồi thả nhẹ. Ly độ góc mà vật có gia tốc hướng tâm =1/ căn 2 gia tốc toàn phần là
Gia tốc toàn phần gồm 2 thành phần vuông góc: gia tốc hướng tâm + gia tốc tiếp tuyến.

[TEX]a^2_{tp} = a^2_{ht} + a^2_{t}[/TEX]

Mà [TEX]a_{ht} = \frac{1}{\sqrt[]{2}}a_t[/TEX]

Ta có thể suy ra vị trí đó có [TEX]a_{ht} = a_t[/TEX]

[TEX]a_t = \frac{P.tan\alpha}{m} = g.tan\alpha[/TEX] với [TEX]\alpha[/TEX] là góc hợp bởi dây treo với phương đứng.

[TEX]a_{ht} = \frac{v^2}{L}[/TEX]

Để tìm v ta áp dụng bảo toàn năng lượng.

[TEX]mgL(1 - cos\alpha_o) = m\frac{v^2}{2} + mgL(1 - cos\alpha)[/TEX]

Thay [TEX]v^2[/TEX] vào để tìm [TEX]\alpha[/TEX], từ đó ta xác định được vị trí.
 
Top Bottom