Các bài tập BPT

V

viethoang1999

1)
Giải bpt:
2(x24)3+x>x3162\sqrt[3]{2(x^2-4)}+x> \sqrt{\dfrac{x^3-16}{2}}


Đặt t=x2;t23t=\dfrac{x}{2}; t\ge \sqrt[3]{2}

Xét hàm số f(t)=t213+tt32f(t)=\sqrt[3]{t^2-1}+t-\sqrt{t^3-2}; t23t\ge \sqrt[3]{2}

f(t)=3t22t32+1+2t3(t21)23<0;t23f'(t)=-\dfrac{3t^2}{2\sqrt{t^3-2}}+1+\dfrac{2t}{3\sqrt[3] {\left ( t^2-1 \right )^2}}<0; t\ge \sqrt[3]{2}

f(3)=0f(3)=0 nên 23t<3\sqrt[3]{2}\le t<3

"Bài dự thi event box toán 10"
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

Bài 2:

f(x)=2(x2)+2sgn(xm)f'(x)=2(x-2)+2\text{sgn}(x-m)

f(x)=02x=sgn(xm)f'(x)=0 \leftrightarrow 2-x=\text{sgn}(x-m)

Suy ra x=1x=1 với m<2m<2 hoặc x=3x=3 với m>2m>2

* f(1)=1+2m13m0f(1)=1+2|m-1| \ge 3 \leftrightarrow m \le 0
* f(3)=1+2m33m4f(3)=1+2|m-3| \ge 3 \leftrightarrow m \ge 4
m=2m=2 không thoả.
 
Top Bottom