các bài dao động khó mong giải giúp

K

kotenkotuoi7601

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 2 chất điểm cùng xuất phát từ gốc toạ độ và bắt đầu dao động điều hoà theo cùng 1 chiều trên trục Ox với biên độ bằng nhau và chu kỳ là 3s và 6s. tỉ số tốc độ của 2 chất điểm khi gặp nhau là đ/s: 2


2. 2 vật dao động điều hoà cùng tần số và cùng biên độ dọc theo 2 đường song song cạnh nhau. 2 vật đi qua cạnh nhau khi chuyển động ngược chiều nhau, và đều tại vị trí có li độ = nửa biên độ. độ lệch pha của 2 dao động là đ/s: 2pi/3

3. có 2 vật dao động điều hoà cùng biên độ A, với tần số 3 Hz và 6 Hz. lúc đầu 2 vật đồng thời xuất phát từ vị trí có li độ A/2. khoảng thời gian ngắn nhất để 2 vật có cùng 1 li độ là?

4.mạch RLC ko phân nhánh, L= 1/pi H và tụ điện có điện dung biến thiên mắc vào hiệu điện thế xoay chiều tần số 50Hz. chỉnh điện dung tụ điện C= 1/(10000.2.pi) F thì thấy công suất nhiệt của mạch chỉ = 1/2 giá trị công suất khi xảy ra cộng hưởng . điện trở của đoạn mạch là đ/s : 100 ôm

p/s: mong mọi người giải chi tiết cụ thể( theo kiểu trắc nghiệm ko phải tự luận)giúp nếu viết qua loa thì mình hok hiểu đâu. nếu bài có ct tính nhanh thì viêts ra giúp mình luôn . cảm ơn nhiều :D:D:D:D:D:D:D


 
L

l94

1. 2 chất điểm cùng xuất phát từ gốc toạ độ và bắt đầu dao động điều hoà theo cùng 1 chiều trên trục Ox với biên độ bằng nhau và chu kỳ là 3s và 6s. tỉ số tốc độ của 2 chất điểm khi gặp nhau là đ/s: 2

Sau thời gian [tex]t=\frac{3.6}{6-3}=6s[/tex] thì chúng gặp nhau tại vị trí cân bằng.
[tex]\frac{v_1^2}{\omega_1^2}=\frac{v_2^2}{\omega^2}[/tex] (suy ra từ hệ thức độc lập).
[tex]\frac{\omega_1}{\omega_2}=\frac{T_2}{T_1}=2 \Rightarrow \frac{v_1}{v_2}=2[/tex]


2. 2 vật dao động điều hoà cùng tần số và cùng biên độ dọc theo 2 đường song song cạnh nhau. 2 vật đi qua cạnh nhau khi chuyển động ngược chiều nhau, và đều tại vị trí có li độ = nửa biên độ. độ lệch pha của 2 dao động là đ/s: 2pi/3
vẽ đường tròn thấy ngay.
3. có 2 vật dao động điều hoà cùng biên độ A, với tần số 3 Hz và 6 Hz. lúc đầu 2 vật đồng thời xuất phát từ vị trí có li độ A/2. khoảng thời gian ngắn nhất để 2 vật có cùng 1 li độ là?
làm tương tự bài 1.

4.mạch RLC ko phân nhánh, L= 1/pi H và tụ điện có điện dung biến thiên mắc vào hiệu điện thế xoay chiều tần số 50Hz. chỉnh điện dung tụ điện C= 1/(10000.2.pi) F thì thấy công suất nhiệt của mạch chỉ = 1/2 giá trị công suất khi xảy ra cộng hưởng . điện trở của đoạn mạch là đ/s : 100 ôm

Công suất khi cộng hưởng:[tex]P=I^2R=\frac{U^2}{R}[/tex]
P sau khi chỉnh tụ:[tex]P'=\frac{U^2}{\sqrt{R^2+(Z_L-Z_C)^2}}R=\frac{1}{2}\frac{U^2}{R}[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 2R^2=\sqrt{R^2+(Z_L-Z_C)^2}[/tex]
bạn thay số vào tìm R.

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom