Các bác xem giùm tôi mấy bài với

P

philongphiho

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

C/m a^4+b^4+c^4+d^4> 4abcd
Cho a>0, b>0. C/m
latex.php

Cho a>0, b>0, c>0. C/m
latex.php

cho a>0, b>0 thỏa mãn a+b=1.
C/m (1+1/a)(1+1/b)\geq9
Giúp tôi cái, mấy bác thông cảm, câu cuối là phân số, tôi không biết cách gõ phân số.
 
Last edited by a moderator:
T

thjenthantrongdem_bg

C/m a^4+b^4+c^4+d^4> 4abcd
Bài 1

Áp dụng bất đẳng thức Cosi cho 2 số

[TEX]{a}^{4}+ {b}^{4}\geq 2\sqrt{{a}^{4}{b}^{4}}= 2{a}^{2}{b}^{2}[/TEX]

[TEX]{c}^{4}+ {d}^{4}\geq 2\sqrt{{c}^{4}{d}^{4}}= 2{c}^{2}{d}^{2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow {a}^{4}+ {b}^{4}+{c}^{4}+{d}^{4}\geq 2{a}^{2}{b}^{2}+2{c}^{2}{d}^{2}= 2({a}^{2}{b}^{2}+{c}^{2}{d}^{2})[/TEX]

Áp dụng tiếp bất đẳng thức Cosi ta có

[TEX]2({a}^{2}{b}^{2}+{c}^{2}{d}^{2})\geq 2.2\sqrt{{a}^{2}{b}^{2}{c}^{2}{d}^{2}}=4abcd[/TEX]

=> dpcm
 
Last edited by a moderator:
T

thjenthantrongdem_bg


Bài 2

Chém thử bài này ( chỉ cần phân tích ra là ok)


[TEX]2({a}^{3}+{b}^{3})\geq (a+b)({a}^{2}+{b}^{2})[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2(a+b)({a}^{2}-ab+{b}^{2})\geq (a+b)({a}^{2}+{b}^{2})[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2({a}^{2}-ab+{b}^{2})\geq {a}^{2}+ {b}^{2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow {a}^{2}+{b}^{2}+ ({a}^{2}-2ab+{b}^{2})\geq {a}^{2}+{b}^{2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow {(a+b)}^{2}\geq 0[/TEX](luôn đúng)

=>dpcm
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

3,
ta luôn có [TEX]a^3+b^3 \geq ab(a+b) [/TEX] cái này luôn đúng
=> [TEX]a^3+b^3+abc\geq ab(a+b)+abc [/TEX]=> đpcm
dấu = xảy ra <=> a=b=c
 
T

thjenthantrongdem_bg

Bài 3:

[TEX]{a}^{3}+{b}^{3}+ abc \geq ab(a+b+c)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow {a}^{3}+{b}^{3}+abc \geq ab(a+b)+ abc[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow {a}^{3}+{b}^{3}\geq ab(a+b)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (a+b)({a}^{2}-ab+{b}^{2})\geq ab(a+b)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow {a}^{2}-ab+{b}^{2}\geq ab[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow {(a-b)}^{2}+ ab \geq ab[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow {(a-b)}^{2}\geq 0[/TEX] ( luôn đúng)

=> dpcm
 
Last edited by a moderator:
M

miko_tinhnghich_dangyeu

câu cuối !
nhân tung ra
ta có :[TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\geq \frac{4}{a+b}=4................(1)[/TEX]
[TEX]ab\leq\frac{(a+b)^2}{4}=\frac{1}{4}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{1}{ab}\geq4...............(2)[/TEX]
và còn 1 nữa khi phân tích
sau đó cộng 3 cái lại vs nhau => đpcm



p/s : bạn ah muốn viết phân số bạn ấn \frac{a}{b} vs alà tử b là mẫu
và cho [TEX]....[/TEX] vào 2 bên đầu
 
Last edited by a moderator:
P

philongphiho

bác thienthan ơi , câu đầu bác thử làm theo kiểu áp dụng [TEX]a^2+b^2\geq 2ab[/TEX] rồibình phương 2 vế lên rồi giải được không?
Bác miko thử làm kĩ hộ tôi câu cuối được không? cám ơn 2 bác nhiều
xin lỗi bác tôi chép nhầm đề, là1+1/b chứ ko phải a+a/b
 
Last edited by a moderator:
M

miko_tinhnghich_dangyeu

bác thienthan ơi , câu đầu bác thử làm theo kiểu áp dụng [TEX]a^2+b^2\geq 2ab[/TEX] rồibình phương 2 vế lên rồi giải được không?
Bác miko thử làm kĩ hộ tôi câu cuối được không? cám ơn 2 bác nhiều
[TEX] (1+\frac{1}{a})(1+\frac{1}{b}})\geq9[/TEX]
=>[TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+1+\frac{1}{ab}[/TEX]
ta có :[TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\geq \frac{4}{a+b}=4................(1)[/TEX]
[TEX]ab\leq\frac{(a+b)^2}{4}=\frac{1}{4}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{1}{ab}\geq4...............(2)[/TEX]
ccộng các vế lại là dc mà bạn
dấu = xảy ra <=> a=b

p/s thank cho thienthantrongbongdem_bg n]ã đi ch]s
bạn ý đánh máy mỏi cả tay rồi còn j ;))
 
Last edited by a moderator:
P

philongphiho

Bác miko thử làm hộ tôi câu đầu theo cách trên được không? cám ơn nhiều
tôi chẳng hiểu tại sao lại =4 với cả cộng 2 vế 1,2 lại đúng không?
 
Last edited by a moderator:
P

philongphiho

Giờ tôi hiểu rồi. BÁc có thể làm hộ tôi câu đầu theo cách áp dụng [TEX]a^2+b^2\geq 2ab[/TEX] rồi giải được không? Cám ơn nhiều
 
T

thjenthantrongdem_bg

bác thienthan ơi , câu đầu bác thử làm theo kiểu áp dụng [TEX]a^2+b^2\geq 2ab[/TEX] rồibình phương 2 vế lên rồi giải được không?
Bác miko thử làm kĩ hộ tôi câu cuối được không? cám ơn 2 bác nhiều
xin lỗi bác tôi chép nhầm đề, là1+1/b chứ ko phải a+a/b


giải được :D.

Theo bất đẳng thức cosi thì

[TEX]{a}^{2}+{b}^{2}\geq 2ab[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow {({a}^{2}+{b}^{2})}^{2}\geq 4{a}^{2}{b}^{2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow {a}^{4}+2{a}^{2}{b}^{2}+{b}^{4}\geq 4{a}^{2}{b}^{2}[/TEX]

Tương tự ta có

[TEX]{c}^{4}+ 2{c}^{2}{d}^{2}+{d}^{4}\geq 4{c}^{2}{d}^{2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow {a}^{4}+{b}^{4}+{c}^{4}+{d}^{4}\geq 4{a}^{2}{b}^{2}+4{c}^{2}{d}^{2}- 2{a}^{2}{b}^{2}-2{c}^{2}{d}^{2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow {a}^{4}+{b}^{4}+{c}^{4}+{d}^{4}\geq 2{a}^{2}{b}^{2}+2{c}^{2}{d}^{2}[/TEX]

[TEX]= 2({a}^{2}{b}^{2}+ {c}^{2}{d}^{2})\geq 2.2\sqrt{{a}^{2}{b}^{2}{c}^{2}{d}^{2}}= 4abcd[/TEX]

Không biết có đúng ko?
 
V

vivietnam

Làm như vậy xem ra ngắn hơn nè: :|:|:|:|
[TEX]a^4+b^4+c^4+d^4\geq4\sqrt[4]{a^4.b^4.c^4.d^4}=4abcd[/TEX]

hình như theo trí nhớ của tôi thì trong sách giáo khoa làm ji cho bất dẳng thức côsi với 4 số đâu
chỉ cho với 2 hoạc 3 số chứ mấy
nếu trình bày trong bài thi e rằng không có điểm
 
T

thjenthantrongdem_bg

hình như theo trí nhớ của tôi thì trong sách giáo khoa làm ji cho bất dẳng thức côsi với 4 số đâu
chỉ cho với 2 hoạc 3 số chứ mấy
nếu trình bày trong bài thi e rằng không có điểm

Nhưng hình như cũng có thể áp dụng bất đẳng thức cosi với 4 số mà anh

Nhưng tốt nhất dùng BĐT cosi cho 2 dấu vẫn hơn:D
 
V

vivietnam

Nhưng hình như cũng có thể áp dụng bất đẳng thức cosi với 4 số mà anh

Nhưng tốt nhất dùng BĐT cosi cho 2 dấu vẫn hơn:D
đúng là có thể áp dụng cho 4 số
nhưng chỉ khi nào làm thêm ở nhà hoặc có thì trên lớp thui
chứ đi thi muốn làm thì phải chứng minh chứ
tốt nhất dùng những cái đã học trong sách giáo khoa
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

đúng là có thể áp dụng cho 4 số
nhưng chỉ khi nào làm thêm ở nhà hoặc có thì trên lớp thui
chứ đi thi muốn làm thì phải chứng minh chứ
tốt nhất dùng những cái đã học trong sách giáo khoa
cần j phải chứng minh BĐT co si cho 4 số cái đó là hệ quả của co si cho 2 số mà
cách áp dụng co si cho 4 số vừa nhanh , gọn , đỡ thời gian
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Bác miko thử làm hộ tôi câu đầu theo cách trên được không? cám ơn nhiều
tôi chẳng hiểu tại sao lại =4 với cả cộng 2 vế 1,2 lại đúng không?
nói = 4 và vì cái ấy suy ra từ co si mà !!
chắc bạn C/M dc cái này chứ :[TEX]ab \leq\frac{(a+b)^2}{4}[/TEX]
còn phải cộng (1)+(2) vế theo vế thì mới dc cái đậu chứ ....=.= .. cái này là hiển nhiên mà !!
 
Top Bottom