các bác giúp mình bài HHKG này với

O

ogami3012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)cho hình chóp tứ giác đều SABCD mà khoảng cách từ điểm A đến (SBC) bằng 2a với giá trị nào của alpha; với alpha là góc giữa mặt phẳng bên và đáy của hình chóp thì thể tích khối chóp là nhỏ nhất ? Tìm giá trị nhỏ nhất đó


2) cho Hình chóp SABC có đáy là tam giác vuông cân đỉnh C va SA vuông góc với đáy (ABC) giả sử SC=a hãy tính góc giữa hai mặt phẳng (SBC)và (ABD) sao cho thể tích khối chóp là lớn nhất ?
 
T

truongduong9083

Bạn tham khảo bài 34, 35 Bài tập hình học 12 nâng cao
trang 10 nhé. Tác giả: Thầy Văn như cương chủ biên
 
K

keuvacoi

1)cho hình chóp tứ giác đều SABCD mà khoảng cách từ điểm A đến (SBC) bằng 2a với giá trị nào của alpha; với alpha là góc giữa mặt phẳng bên và đáy của hình chóp thì thể tích khối chóp là nhỏ nhất ? Tìm giá trị nhỏ nhất đó


2) cho Hình chóp SABC có đáy là tam giác vuông cân đỉnh C va SA vuông góc với đáy (ABC) giả sử SC=a hãy tính góc giữa hai mặt phẳng (SBC)và (ABD) sao cho thể tích khối chóp là lớn nhất ?

AD// (SBC)
\Rightarrow d(AD (SBC))= d(D (SBC))
kẻ OK vuông góc BC K thuộc BC
\Rightarrow BC vuông góc (SOK)
kẻ OH vuông góc SK , H thuộc SK
\Rightarrow BC vuông góc OH mà OH vuông góc SK \Rightarrow OH vuông góc (SBC)
ta có d ( D, (SBC))/ d (O,(SBC))= DB/DO=2
\Rightarrowd d ( O,(SBC))= OH= 2a/2=a
((SBC),(ABCD))= góc OKS = alpha
có OK= a/sinalpha
\RightarrowBC= 2OK= 2a/sin alpha
SK=OK/cos alpha= a/sin alpha.cos alpha
SO= OK. tan alpha= a/ cos alpha
S ABCD= BC.BC= 4abình/ sin bình alpha
thể tích = 1/3. SO. SABCD= 4a lập/cos alpha.sin bình alpha
V min \Leftrightarrow sin bình alpha.cos alpha max(0<alpha< pi/2)
đặt y = cos al.sin bình al= cosal- cos lập al
đặt cos al=t (0<t<1)
y= t - t lập
xong bạn tính đạo hàm rồi lập bảng biến thiên là ok
;)
 
K

keuvacoi

tớ ms tham gia cái này nên ko rành lắm việc gõ kí hiệu toán nếu bạn biết thì chỉ cho m cách viết nhe thanks bạn
còn bài 2 thì làm tương tự bạn nhé
 

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
AD// (SBC)
\Rightarrow d(AD (SBC))= d(D (SBC))
kẻ OK vuông góc BC K thuộc BC
\Rightarrow BC vuông góc (SOK)
kẻ OH vuông góc SK , H thuộc SK
\Rightarrow BC vuông góc OH mà OH vuông góc SK \Rightarrow OH vuông góc (SBC)
ta có d ( D, (SBC))/ d (O,(SBC))= DB/DO=2
\Rightarrowd d ( O,(SBC))= OH= 2a/2=a
((SBC),(ABCD))= góc OKS = alpha
có OK= a/sinalpha
\RightarrowBC= 2OK= 2a/sin alpha
SK=OK/cos alpha= a/sin alpha.cos alpha
SO= OK. tan alpha= a/ cos alpha
S ABCD= BC.BC= 4abình/ sin bình alpha
thể tích = 1/3. SO. SABCD= 4a lập/cos alpha.sin bình alpha
V min \Leftrightarrow sin bình alpha.cos alpha max(0<alpha< pi/2)
đặt y = cos al.sin bình al= cosal- cos lập al
đặt cos al=t (0<t<1)
y= t - t lập
xong bạn tính đạo hàm rồi lập bảng biến thiên là ok
;)
Ngoài cách dùng đạo hàm và BBT thì mk nghĩ dùng cosi cx được chứ nhỉ? Vì nó đơn giản và ít tốn thời gian hơn cách đạo hàm này. Cơ mà... mk vẫn chưa xác định được SA và $S_{ABC}$ nên tính sao cho hợp lí @_@
 
Top Bottom