các bác giải giúp với bài lớp 8 thui

2

251295

phân tích đa thức thành nhân tử
(x^2 - x +1)(x^2 - x +2) - 12

:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)



[TEX](x^2-x+1)(x^2-x+2)-12[/TEX]

- Đặt [TEX]x^2-x+1=y \Rightarrow x^2-x+2=y+1[/TEX], ta có:

[TEX](x^2-x+1)(x^2-x+2)-12=y(y+1)-12=y^2+y-12=(y-3)(y+4)[/TEX]

- Thay [TEX]y=x^2-x+1[/TEX] được:

[TEX](y-3)(y+4)=(x^2-x+1-3)(x^2-x+1+2)=(x^2-x-2)(x^2-x+3)[/TEX]

- Hay [TEX](x^2-x+1)(x^2-x+2)-12=(x^2-x-2)(x^2-x+3)[/TEX]
 
N

nangsommai95

phân tích đa thức thành nhân tử
A=[TEX](x^2 - x +1)(x^2 - x +2) - 12[/TEX]

:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
đặt [TEX](x^2 - x +1) =y[/TEX]
Có [TEX]A= y(y+1)-12 = y^2 +y-12 = y^2-3y+4y-12 = (y-3)(y+4) *y=3 \Rightarrow x^2 - x +1=3[/TEX]\Rightarrow (x-2)(x+1)=0 \Rightarrow x=2 hay x=-1
*[TEX]y=-4 \Rightarrow x^2 - x +1=-4[/TEX]\Rightarrow pt vô nghiệm
vậy A có 2 nghiệm là x=2;-1
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom