các bác giải dùm em mấy bài này

M

mr_duck

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hai ca nô cùng khởi hành từ 2 bến A và b cách nhau 85km đi ngược chiều nhau.Sau 1 giờ 40 phút thì gặp nhau. Tính vận tốc riêng của mỗi ca nô, biết rằng vận tốc ca nô khi xuôi dòng lớn hơn vận tốc ca nô khi ngược dòng là 9km/h và vận tốc dòng nước là 3km/h
 
M

mr_duck

viết căn với phân số toàn bị lỗi. chán :(...............
 
Last edited by a moderator:
C

cuccuong

1.Hai ca nô cùng khởi hành từ 2 bến A và b cách nhau 85km đi ngược chiều nhau.Sau 1 giờ 40 phút thì gặp nhau. Tính vận tốc riêng của mỗi ca nô, biết rằng vận tốc ca nô khi xuôi dòng lớn hơn vận tốc ca nô khi ngược dòng là 9km/h và vận tốc dòng nước là 3km/h
đặt canô đi ngược dòng là canô 1, canô đi xuôi dòng là ca nô 2
gọi vận tốc riêng của ca nô 1 và 2 dòng lần lượt là x và y (x > 9 , y>3 ,tính bằng km/h)
vận tốc của ca nô 1 khi xuôi dòng là x+3 (km/h)
vận tốc của ca nô 2 khi ngược dòng là y-3 (km/h)
theo bài ra : vận tốc ca nô khi xuôi dòng lớn hơn vận tốc ca nô khi ngược dòng là 9km/h
[TEX]\Rightarrow[/TEX] x+3-(y-3) = 9
[TEX]\Leftrightarrow x-y=3 ^(1) [/TEX]
mặt khác Hai ca nô cùng khởi hành từ 2 bến A và b cách nhau 85km đi ngược chiều nhau.Sau 1 giờ 40 phút thì gặp nhau nên ta có :
(x+3)(y-3) . [TEX]\frac{5}{3}[/TEX] = 85
[TEX]\Leftrightarrow ( xy +3y-3x -9) \frac{5}{3} = 85 \Leftrightarrow [xy -3(x-y) -9]. \frac{5}{3} = 85 \Leftrightarrow (xy-9-9) \frac{5}{3} =85 \Leftrightarrow \frac{5}{3}xy -30=85 \Leftrightarrow xy = 69 ^(2) [/TEX]
từ (1) và (2) ta có hpt :
[TEX]\left{\begin{x-y=3}\\{xy=69} [/TEX] [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\left{\begin{x=y+3^(3)}\\{xy=69 ^(4)} [/TEX]
thay (3) vào (4) và giải ra
 
T

teenhot1995

Mình thử giải nhé:
Đổi: 1h40' = 5/3 giờ
Gọi vận tốc thực của canô 1 là x (km/h)
Gọi vận tốc thực của canô 2 là y (km/h)
ĐK: x > y > 3; x,y nguyên
Theo đề bài, ta có hệ phương trình:
5/3(x+3) + 5/3(y-3) = 85
x+3 = (y-3)+9

\Leftrightarrow 5x+15+5y-15 = 255
x+3-y+3 = 9

\Leftrightarrow 5x+5y = 255
x-y = 3

\Leftrightarrow x+y = 51
x-y = 3

\Leftrightarrow 2x = 54
x+y = 51

\Leftrightarrow x = 27 (TMĐK)
y = 24 (TMĐK)
Vậy vận tốc thực của canô 1 là 27 km/h
vận tốc thực của canô 2 là 24 km/h
 
H

harrypotter28028

Mình thử giải nhé:
Đổi: 1h40' = 5/3 giờ
Gọi vận tốc thực của canô 1 là x (km/h)
Gọi vận tốc thực của canô 2 là y (km/h)
ĐK: x > y > 3; x,y nguyên
Theo đề bài, ta có hệ phương trình:
5/3(x+3) + 5/3(y-3) = 85
x+3 = (y-3)+9

\Leftrightarrow 5x+15+5y-15 = 255
x+3-y+3 = 9

\Leftrightarrow 5x+5y = 255
x-y = 3

\Leftrightarrow x+y = 51
x-y = 3

\Leftrightarrow 2x = 54
x+y = 51

\Leftrightarrow x = 27 (TMĐK)
y = 24 (TMĐK)
Vậy vận tốc thực của canô 1 là 27 km/h
vận tốc thực của canô 2 là 24 km/h

Cách làm rất đúng rồi nhưng cần sửa một chút ở điều kiện của x,y ( x,y ko cần nguyên) và chú ý là vận tốc riêng khác vận tốc thực. Vận tốc thực bằng vận tốc riêng cộng hoặc trừ vận tốc dòng nước ^^
 
T

teenhot1995

Cách làm rất đúng rồi nhưng cần sửa một chút ở điều kiện của x,y ( x,y ko cần nguyên) và chú ý là vận tốc riêng khác vận tốc thực. Vận tốc thực bằng vận tốc riêng cộng hoặc trừ vận tốc dòng nước ^^
Àh! Đề bài yêu cầu tính vận tốc riêng. Vậy mình bổ sung thêm nhé:
Gọi vận tốc thực của canô 1 là x (km/h)
Gọi vận tốc thực của canô 2 là y (km/h)
ĐK: x > y > 3
Theo đề bài, ta có hệ phương trình:
5/3(x+3) + 5/3(y-3) = 85
x+3 = (y-3)+9

\Leftrightarrow 5x+15+5y-15 = 255
x+3-y+3 = 9

\Leftrightarrow 5x+5y = 255
x-y = 3

\Leftrightarrow x+y = 51
x-y = 3

\Leftrightarrow 2x = 54
x+y = 51

\Leftrightarrow x = 27 (TMĐK)
y = 24 (TMĐK)
vận tốc thực của canô 1 là 27 km/h
vận tốc thực của canô 2 là 24 km/h
Do đó: Vận tốc riêng của canô 1 là: 27+3 = 30 (km/h)
vận tốc riêng của canô 2 là: 24-3 = 21 (km/h)
 
Top Bottom