các anh chj và các bạn ơi giúp dùm em bài toán đại này với!

G

g_dragon88

Bài này bạn chỉ cần phân tích y làm sao cho xuất hiện x là làm được................Bài này mình nghĩ mình làm hơi khó nhìn nên có chỗ nào không hiểu bạn cứ hỏi .....Mình cũng không chắc là bài này đúng không nữa
 
Last edited by a moderator:
G

g_dragon88

Ta có : x=[TEX] \begin{matrix} \underbrace{ 1111\cdots11111} \\ 31 \end{matrix}[/TEX]
y = [TEX] \begin{matrix} \underbrace{ 1111\cdots11111} \\ 77 \end{matrix}[/TEX]
= [TEX] \begin{matrix} \underbrace{ 1111\cdots11111} \\ 31 \end{matrix}[/TEX].1[TEX] \begin{matrix} \underbrace{ 0000\cdots000} \\ 46 \end{matrix}[/TEX]+[TEX] \begin{matrix} \underbrace{ 1111\cdots11111} \\ 46 \end{matrix}[/TEX]
Vì [TEX] \begin{matrix} \underbrace{ 1111\cdots11111} \\ 31 \end{matrix}[/TEX] chia 3 dư 1
=> [TEX] \begin{matrix} \underbrace{ 1111\cdots11111} \\ 31 \end{matrix}[/TEX] = 3k+1(k thuộc N)
Vì [TEX] \begin{matrix} \underbrace{ 1111\cdots11111} \\ 46 \end{matrix}[/TEX] chia 3 dư 1
=> [TEX] \begin{matrix} \underbrace{ 1111\cdots11111} \\ 46 \end{matrix}[/TEX] = 3m+1(m thuộc N)
Vì 1[TEX] \begin{matrix} \underbrace{ 0000\cdots000} \\ 46 \end{matrix}[/TEX] chia 3 dư 1
=> 1[TEX] \begin{matrix} \underbrace{ 0000\cdots000} \\ 46 \end{matrix}[/TEX] = 3n+1 (n thuộc N)
Xét hiệu : xy-2
= [TEX] \begin{matrix} \underbrace{ 1111\cdots11111} \\ 31 \end{matrix}[/TEX].[TEX] \begin{matrix} \underbrace{ 1111\cdots11111} \\ 31 \end{matrix}[/TEX].1[TEX] \begin{matrix} \underbrace{ 0000\cdots000} \\ 46 \end{matrix}[/TEX]+[TEX] \begin{matrix} \underbrace{ 1111\cdots11111} \\ 31 \end{matrix}[/TEX]. [TEX] \begin{matrix} \underbrace{ 1111\cdots1111} \\ 46 \end{matrix}[/TEX] -2
= (3k+1)(3k+1)(3n+1)+(3k+1)(3m+1)-2
= (3k+1)(9kn+3k+3n+1+3m+1)-2
= (3k+1)(9kn+3k+3m+3n+2)-2
= (3k+1)(9kn+3k+3m+3n)+2(3k+1)-2
= 3.(3k+1)(3kn+k+m+n)+2.(3k+1)-2
= 3.(3k+1)(3kn+k+m+n)+6k +2-2
= 3.(3k+1)(3kn+k+m+n)+6k
=> Chia hết cho 3
Vậy x.y-2 chia hết cho 3(đpcm)
 
Last edited by a moderator:
H

hanhdungpro

cảm ơn nhiều nhưng cách bạn ghi mình ko đc hiểu cho lắm. bạn có thể làm rõ ràng hơn đc không?
 
H

hanhdungpro

phần đầu bạn biến đổi mình coi thực sự là không hiểu gì hết. cách bạn viết làm mình coi thật khó hiểu. hjhj
 
G

g_dragon88

Tại mình viết số nó có số ở dưới nên hơi cao nhìn hay bị nhầm dòng. Bây h mình sẽ viết phiên ra tiếng việt cho bạn dễ hiểu hơn nhé
 
G

g_dragon88

Bài Làm:
Ta có: x= 1111...11(31 chữ số 1)
y=11..111(77 chữ số 1) = 111..11(31 chữ số 1). 1000..00(46 chữ số 0)+111..111(46 chữ số 1)
( Chỗ này nếu bạn không hiểu mình có thể lấy VD sau: 11111=111.100+11)
Vì 11...11(31 chữ số 1) chia 3 dư 1 _ Theo dấu hiệu chia hết cho 3(Tổng các chữ số là 31 chia 3 dư 1)
=> 11..11(31 chữ số 1) = 3k+1(k thuộc N)
........................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
Xét hiệu xy-2 = 1111..11(31 chữ số 1). [111...11(31 chữ số 1). 100..00(46 chữ số 0)+11..111(46 chữ số 1)]
= 1111..11(31 chữ số 1). 111...11(31 chữ số 1). 100..00(46 chữ số 0) + 11..11(31 chữ số 1).1111..11(46 chữ số 1)
= .....................................(đpcm)
 
Top Bottom