cac' anh chi ui giup em pài nj w kho' we'

J

janeto

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A. Đường trung trực của AC giao AB ở d. Biét CD là tia phân giác của \{ACB}. tính các góc của tam giác ABC.

giúp e w nha thank nhìu:khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)iu nhìu::khi (34)::khi (34)::khi (34)::khi (34):
 
V

vansang02121998

- Gọi trung trực của AC cắt AC tại E
Xét [tex]\triangle{ADE}[/tex] và[tex]\triangle{CDE}[/tex]
có EA = EC ( tính chất đường trung trực )
[tex]\widehat{AED}=\widehat{CED} ( = 90^0 ) [/tex]
DE chung
=> [tex]\triangle{ADE}[/tex] = [tex]\triangle{CDE}[/tex] ( c.g.c )
=> [tex]\widehat{A}=\widehat{CAD}[/tex]
mà [tex]\widehat{CAD}=0,5 \widehat{ACB}[/tex] ( tính chất tia phân giác )
=> [tex]\widehat{A}=0,5 \widehat{ACB}[/tex]
- Xét [tex]\triangle{ABC}[/tex]
có [tex]\widehat{A}+\widehat{B}+\widehat{ACB}=180^0[/tex]
mà [tex]\widehat{B}=\widehat{C}[/tex] ( tính chất tam giác cân )
[tex]\widehat{A}=0,5 \widehat{ACB}[/tex] ( chứng minh trên )
=> [tex]2,5 \widehat{ACB} = 180^0 [/tex]
=> [tex]\widehat{ACB}=72^0[/tex]
=> [tex]\widehat{B}=72^0[/tex]
=> [tex]\widehat{A}=36^0[/tex]
 
Top Bottom