Các anh chị Giải hộ em mấy bài này với

O

olahauan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : cho tam giác ABC , góc A = 130 góc B= 30. Gọi điểm I là giao điểm của tia phân giác ngoài tại A và tia phân giác trong tại B. Tia CI cất AB tại D. Chứng minh tam giác ACD cân.
bài 2 : cho tam giác ABC cân tại A. Góc A=100 , điểm M nằm trong tam giác ABC sao cho góc MBC = 30. và MCB = 20. Tính BAM?.
bài 3 : cho tam giác ABC cân tại A. Trên BC lấy 2 điểm M và N sao cho BM=MN=Nc. Chứng minh BAM = CAN=MAN.
Mong các anh chị sớm trả lời.
E cần gấp anh chị cố gắng giúp nhá.
 
H

huy14112

Bài 3 :
Bạn tự vẽ hình nhé.

Tớ chỉ chứng minh được $\widehat{BAM}=\widehat{CAN}$

Thế này nhé Xét 2 $\Delta BAM$ và $\Delta CAN $ có:

$ BA = CA ( \Delta ABC $ cân )

$\widehat{ABM}=\widehat{ACN} ( \Delta ABC $ cân )

$ BM=CN $(gt)

\Rightarrow $ \Delta BAM = \Delta CAN $(c.g.c)

\Rightarrow $\widehat{BAM}=\widehat{CAN}$


 
Last edited by a moderator:
H

huy14112

Còn hình như đề sai chỗ này :$\widehat{BAM}=\widehat{MAN}=\widehat{CAN}$


90eaa96120da387336bd509f8ff339c2_56346338.khong.jpg

Tớ chứng minh nó sai như sau :

Ta có : $\widehat{ACM} < \widehat{ANM}$ (1) ( quan hệ góc ngoài trong tam giác )

mà $\widehat{AMN} $= $\widehat{ANM}$ (2)( Do AM =AN nên $ \Delta MAN $ cân )

Từ (1) , (2) \Rightarrow $\widehat{ACM} < \widehat{AMN}$

\Rightarrow AM < AC

Kẻ tia đối của NA
Qua C kẻ đường thẳng // MA cắt NA tại D

Xét 2 $\Delta MAN$ và $\Delta CDN $ có :

$\widehat{AMN} $= $\widehat{DCN}$

MN = NC

$\widehat{CND} $= $\widehat{ANM}$

\Rightarrow $\Delta MAN$ = $\Delta CDN $ ( g.c.g)

\Rightarrow DC = AM mà AM < AC

\Rightarrow DC < AC

Vậy theo quan hệ giữa cạnh và góc trong tam giác \Rightarrow $\widehat{NDC} $ >$\widehat{NAC} $

mà $\widehat{CDN} $= $\widehat{MAN}$

\Rightarrow $\widehat{MAN} $ > $\widehat{NAC}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom