các anh, chị giải giúp em với !!!!!

B

buitrunganh

C

caheosua

Chỉ 1 bài thôi nhé!!!!!!!!!!!
Bài 1:Tìm số tự nhiên a nhỏ nhất,khác 0 thỏa mãn 2 tính chất sau:
a)khi chia a cho 44 thì được thương và số dư bằng nhau
b)khi chia a cho 53 thì được thương và số dư bằng nhau

gọi thương của phép chia a cho 44 là x
ta có [TEX]44x + x =a[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]45x=a[/TEX] (1)

gọi thương của phép chia a cho 53 là y
ta có [TEX]53y + y = a[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]54y = a[/TEX] (2)

vì a là số tự nhiên
bội chung nhỏ nhất của 45 và 54 là 270
từ (1) và (2) suy ra a = 270k ( k = 1, 2, 3, ....) vì a khác 0 nên không xét k = 0

xét k= 1 thì a = 270
có 270 : 44 = 6 dư 6
270 : 53 = 5 dư 5
thoả mãn đồng thời 2 điều kiện của đầu bài. nhận a = 270
không cần phải xét thêm k vì k = 1 là nhỏ nhất

Vậy a = 270 là số cần tìm
 
T

thinhsuju410

*-:) - Theo mình là như thế này
a)Gọi thương và số dư là x:Theo đề bài ta có:
a=44x+x
a=45x(1)
b)Gọi thương và số dư là y:Theo đề bài ta có:
a=53x+x
a=54x(2)
Từ (1) và (2).Ta có:
a chia hết cho 45,a chia hết cho 54\Rightarrowa thuộc Bội chung của 54 và 45
54=2.3^3
45=3^2.5
\RightarrowBCNN la 2.3^3.5=270
Vậy a=270k với k thuộc N*
- Nếu k=1\Rightarrowa=270
THỬ:270:44=6(dư 6)
270:53=5(dự)
\RightarrowThỏa mãn a,b
Vì a nhỏ nhát\Rightarrowa=270
__________________________________________
Người ta đã có công vò đầu để suy nghĩ giúp mình giải
hộ bài tập thì phải nói là Cảm ơn

...<<<Suju#1>>>...
super-junior-mr-simple.png
 
Top Bottom