cả nhà ơi giải hộ bài khó!

P

parkjiyeon1999

Ta có:

$\frac{x+2}{2008}+\frac{x+3}{2007}+\frac{x+4}{2006}+\frac{x+5}{2005}=4$

\Leftrightarrow$\frac{x+2}{2008}+1+\frac{x+3}{2007}+1+\frac{x+4}{2006}+1+\frac{x+5}{2005}+1$=0

\Leftrightarrow$\frac{x+2010}{2008}+\frac{x+2010}{2007}+\frac{x+2010}{2006}+\frac{x+2010}{2005}$=0

\Leftrightarrow$(x+2010)(\frac{1}{2008}+\frac{1}{2007}+\frac{1}{2006}+\frac{1}{2005})$=0
Mà $\frac{1}{2008}+\frac{1}{2007}+\frac{1}{2006}+\frac{1}{2005}$\geq0 nên ta có:

\Leftrightarrow x+2010 = 0
\Leftrightarrow x= -2010


 
E

eye_smile

Vế trái phải trừ đi 4 thì vế phải mới =0 chứ ?
Sao vế trái cộng thêm 4 mà vế phải lại =0 vậy?
 
B

braga

[TEX]\frac{x+2}{2008} + \frac{x+3}{2007} + \frac{x+4}{2006} + \frac{x+2025}{5}=0 \\ \Leftrightarrow \(\frac{x+2}{2008}+1\) + \(\frac{x+3}{2007}+1\) + \(\frac{x+4}{2006}+1\) + \(\frac{x+2025}{5}-3\)=0 \\ \Leftrightarrow \frac{x+2010}{2008} + \frac{x+2010}{2007} + \frac{x+2010}{2006} + \frac{x+2010}{5}=0 \\ \Leftrightarrow (x+2010)\(\frac{1}{2008} + \frac{1}{2007} + \frac{1}{2006} + \frac{1}{5}\)=0 \\ \Leftrightarrow x+2010=0 \Leftrightarrow \fbox{x=-2010}[/TEX]
 
Top Bottom