cả nhà ơi chumila bài này khó quá

Q

quynhhattieu.com

N

ngocanh1992

hơi khó đấy ai giải được cảm ơn nhe!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

giải BPT
(2x+5)(5-3x)(x+1)>0
mình thấy cô giáo mình gợi ý là kẻ bảng xét dấu mới ra được nhưng chưa hình dung ra cách làm giúp mình với
thì bạn lấy 3 giá trị -5/2;-1; 5/3; làm mốc. trong mỗi khoảng lấy 1 gtrị nào đó rồi thay vào ,nếu nó làm bt >0 thì đó là kq.
 
T

tiendatsc

hơi khó đấy ai giải được cảm ơn nhe!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

giải BPT
(2x+5)(5-3x)(x+1)>0
mình thấy cô giáo mình gợi ý là kẻ bảng xét dấu mới ra được nhưng chưa hình dung ra cách làm giúp mình với
Bài này kẻ bảng xét dấu theo tớ phải 8 cái
Để cho tích này là 1 số duơng thì phải có ít nhất 2 thừa số cùng dấu
Như thế,bạn phải xét 8 trường hợp thì kẻ bảng xét dấu
theo tớ như thế chứu tớ chưa từng gặp dang bài này :D
 
C

cuncon2395

hơi khó đấy ai giải được cảm ơn nhe!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

giải BPT
(2x+5)(5-3x)(x+1)>0
mình thấy cô giáo mình gợi ý là kẻ bảng xét dấu mới ra được nhưng chưa hình dung ra cách làm giúp mình với

nếu như lập bảng xét dấu thì sẽ rất nhanh
ta dễ thấy nghiệm của bpt là x<-5 hoặc -1\leqx \leq5/3
 
B

binhhiphop

hơi khó đấy ai giải được cảm ơn nhe!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

giải BPT
(2x+5)(5-3x)(x+1)>0
mình thấy cô giáo mình gợi ý là kẻ bảng xét dấu mới ra được nhưng chưa hình dung ra cách làm giúp mình với

hơi khó đấy ai giải được cảm ơn nhe!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

giải BPT
(2x+5)(5-3x)(x+1)>0
mình thấy cô giáo mình gợi ý là kẻ bảng xét dấu mới ra được nhưng chưa hình dung ra cách làm giúp mình với

bài này đơn giản thôi thế này nhé
pé tìm cho anh nghiệm của 3 biểu thức
2x+5=0 => x = [TEX]\frac{-5}{2}[/TEX]
5-3x=0 => x = [TEX]\frac{5}{3}[/TEX]
x+1 = 0 => x = -1
sắp xếp nghiệm từ bé đến lớn [TEX]\frac{-5}{2}[/TEX] ; -1 ; [TEX]\frac{5}{3}[/TEX]
Ta có bảng xét dấu như sau
| - [TEX]\infty[/TEX]) | [TEX]\frac{-5}{2}[/TEX] |-1 | [TEX]\frac{5}{3}[/TEX] | + [TEX]\infty[/TEX])
Vế trái
2x+5 - 0 + | + | +
5-3x + | + 0 - | -
x+1 - | - | - 0 +
Vế trái + 0 - 0 + 0 -

Vậy Bất phương trình có nghiệm ([TEX]\frac{-5}{2}[/TEX] ; -1) [TEX]\bigcup_{}^{} [/TEX] ([TEX]\frac{5}{3}[/TEX] ; + [TEX]\infty[/TEX])
 
T

tiendatsc

bài này đơn giản thôi thế này nhé
pé tìm cho anh nghiệm của 3 biểu thức
2x+5=0 => x = [TEX]\frac{-5}{2}[/TEX]
5-3x=0 => x = [TEX]\frac{5}{3}[/TEX]
x+1 = 0 => x = -1
sắp xếp nghiệm từ bé đến lớn [TEX]\frac{-5}{2}[/TEX] ; -1 ; [TEX]\frac{5}{3}[/TEX]
Ta có bảng xét dấu như sau
| - [TEX]\infty[/TEX]) | [TEX]\frac{-5}{2}[/TEX] |-1 | [TEX]\frac{5}{3}[/TEX] | + [TEX]\infty[/TEX])
Vế trái
2x+5 - 0 + | + | +
5-3x + | + 0 - | -
x+1 - | - | - 0 +
Vế trái + 0 - 0 + 0 -

Vậy Bất phương trình có nghiệm ([TEX]\frac{-5}{2}[/TEX] ; -1) [TEX]\bigcup_{}^{} [/TEX] ([TEX]\frac{5}{3}[/TEX] ; + [TEX]\infty[/TEX])
Nè anh ơi
Mấy cái này lớp 8 đâu học mừ anh cho vào làm gì
em đọc mà chẳng hỉu gì :(
 
Q

quynhhattieu.com

nè binhhiphop đề bài yêu cầu là giải bpt như vậy nó còn nhiều vấn đề khác nữa bạn nói như vậy là có ý gì
 
L

lkhangkv

Nếu không lập bảng xét dấu thì phải đi xét đến 4 trường hợp của ba đa thức ở BPT trên lần lượt theo các dấu :
+ + +
- + -
- - +
+ - -
Sau khi xét xong xem xét điều kiện rồi kết luận nghiệm . Như thế vẫn làm xong theo cách giải BPT tích bình thường
* Nếu 2x + 5 > 0 , 5 - 3x > 0 , x +1 > 0 :
Ta có : [TEX]2x +3 > 0 \Leftrightarrow x>\frac{-5}{2}[/TEX]
và [TEX]5-3x>0 \Leftrightarrow x<\frac{5}{3}[/TEX]
và [TEX]x+1>0 \Leftrightarrow x>-1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{-5}{2}<x<\frac{5}{3}[/TEX]
* Nếu 2x + 5 > 0, 5- 3x < 0 , x+1<0 :
Ta được [TEX]x>\frac{-5}{2} , x>\frac{5}{3} , x < -1[/TEX] ( vô lí )
* Nếu 2x + 3 <0 , 3 - 5x>0 , x+1 < 0 :
Ta được [TEX]x<\frac{-5}{2}, x<\frac{5}{3} , x < -1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow\frac{-5}{2}<x<-1[/TEX]
* Nếu 2x+5<0,3-5x<0,x+1>0 :
Ta được [TEX]x<\frac{-5}{2},x>\frac{5}{3} , x> -1[/TEX] ( vô lí)
* Kết luận :
Nghiêm của BPT là [TEX]\frac{-5}{2}<x<\frac{5}{3}[/TEX] hoặc [TEX]\frac{-5}{2}<x<-1[/TEX]
Bài toán trên không khó nhưng dài dòng , vì thế nên ta lập bảng xét dấu là ngắn nhất : " 1 bước lên mây" không xét cái gì cả :
Ta tìm được 3 giá trị của x làm cho ba đa thức đó có giá trị 0 :
[TEX]x = \frac{-5}{2} , x = \frac{5}{3} , x = - 1[/TEX]
Kẻ bảng :
x / -5/2 5/3 -1
2x + 5 / - 0 + + +
3 - 5x / + + 0 - -
x +1 / - - - 0 +
(2x+5)(3-5x)(x+1)/ + - + -
Giải thích : Dòng đầu là các giá trị của x sao cho các đa thức của BPT tích bằng 0
3 Dòng tiếp theo là dòng ghi các biến đổi về giá trị của mỗi đa thức, ghi dấu và ghi số 0 vào cột chứa giá trị làm cho giá trị đa thức được ghi trong hàng = 0 , lấy số 0 làm mốc theo qui tắc " phải cùng dấu , trái khác dấu " nghĩa là cùng dấu với hạng tử chứa x của mỗi đa thức ghi ở bên phải số 0và khác dấu với hạng tử chứa x của mỗi đa thức được ghi ở bên trái số 0
Dòng cuối cùng là giá trị của đa thức chung : cột đầu tiên của hàng là x< -5/2 thì các giá trị của các đa thức là - + - nghĩa là giá trị của đa thức chung là + , tương tự cột 2 là -5/2< x < 5/3 , cột 3 là 5/3 < x < -1 , cột 4 là x>-1
Sau đó lấy các giá trị của đa thức chung lớn hơn 0 ( tuỳ yêu cầu BPT , nếu nhỏ hơn 0 thì đi lấy các giá trị nhỏ hơn 0) rồi kết luận nghiệm : ta có cột 1 và cột 3 có giá trị lớn hơn 0 . Vậy ta kết luận x< -5/2 hoặc 5/3<x<-1
 
Last edited by a moderator:
C

cuncon2395

Nếu không lập bảng xét dấu thì phải đi xét đến 4 trường hợp của ba đa thức ở BPT trên lần lượt theo các dấu :
+ + +
- + -
- - +
+ - -
Sau khi xét xong xem xét điều kiện rồi kết luận nghiệm . Như thế vẫn làm xong theo cách giải BPT tích bình thường
* Nếu 2x + 5 > 0 , 5 - 3x > 0 , x +1 > 0 :
Ta có : [TEX]2x +3 > 0 \Leftrightarrow x>\frac{-5}{2}[/TEX]
và [TEX]5-3x>0 \Leftrightarrow x<\frac{5}{3}[/TEX]
và [TEX]x+1>0 \Leftrightarrow x>-1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{-5}{2}<x<\frac{5}{3}[/TEX]
* Nếu 2x + 5 > 0, 5- 3x < 0 , x+1<0 :
Ta được [TEX]x>\frac{-5}{2} , x>\frac{5}{3} , x < -1[/TEX] ( vô lí )
* Nếu 2x + 3 <0 , 3 - 5x>0 , x+1 < 0 :
Ta được [TEX]x<\frac{-5}{2}, x<\frac{5}{3} , x < -1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow\frac{-5}{2}<x<-1[/TEX]
* Nếu 2x+5<0,3-5x<0,x+1>0 :
Ta được [TEX]x<\frac{-5}{2},x>\frac{5}{3} , x> -1[/TEX] ( vô lí)
* Kết luận :
Nghiêm của BPT là [TEX]\frac{-5}{2}<x<\frac{5}{3}[/TEX] hoặc [TEX]\frac{-5}{2}<x<-1[/TEX]
Bài toán trên không khó nhưng dài dòng , vì thế nên ta lập bảng xét dấu là ngắn nhất : " 1 bước lên mây" không xét cái gì cả :
Ta tìm được 3 giá trị của x làm cho ba đa thức đó có giá trị 0 :
[TEX]x = \frac{-5}{2} , x = \frac{5}{3} , x = - 1[/TEX]
Kẻ bảng :
x / -5/2 5/3 -1
2x + 5 / - 0 + + +
3 - 5x / + + 0 - -
x +1 / - - - 0 +
(2x+5)(3-5x)(x+1)/ + - + -
Giải thích : Dòng đầu là các giá trị của x sao cho các đa thức của BPT tích bằng 0
3 Dòng tiếp theo là dòng ghi các biến đổi về giá trị của mỗi đa thức, ghi dấu và ghi số 0 vào cột chứa giá trị làm cho giá trị đa thức được ghi trong hàng = 0 , lấy số 0 làm mốc theo qui tắc " phải cùng dấu , trái khác dấu " nghĩa là cùng dấu với hạng tử chứa x của mỗi đa thức ghi ở bên phải số 0và khác dấu với hạng tử chứa x của mỗi đa thức được ghi ở bên trái số 0
Dòng cuối cùng là giá trị của đa thức chung : cột đầu tiên của hàng là x< -5/2 thì các giá trị của các đa thức là - + - nghĩa là giá trị của đa thức chung là + , tương tự cột 2 là -5/2< x < 5/3 , cột 3 là 5/3 < x < -1 , cột 4 là x>-1
Sau đó lấy các giá trị của đa thức chung lớn hơn 0 ( tuỳ yêu cầu BPT , nếu nhỏ hơn 0 thì đi lấy các giá trị nhỏ hơn 0) rồi kết luận nghiệm : ta có cột 1 và cột 3 có giá trị lớn hơn 0 . Vậy ta kết luận x< -5/2 hoặc 5/3<x<-1

cách làm này dài lắm bạn ạ
kẻ bảng xét dấu chỉ trong 1' là ra(cách nhanh nhất đó)
 
T

thuydung21

Xét dấu nhị thức bậc nhất! Cái này có trong Nâng cao và phát triển toán 8 của Vũ Hữu Bình. Ai cũng học tại sao cậu lại không học? :|

em cũng chưa đc học ************************************************************************************************........... chắc mý bữa nữa ak'
 
Top Bottom