c/m thử đi

B

billy9797

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/cho tam giác ABC.lấy M thuộc AB,qua M vẽ đường thẳng song song với BC,cắt AC tại N.c/m BM/AB=CN/AC(bài này mình nghĩ là dùng đường trung bình mà ko biết trình bày sao)
2/cho hình chữ nhật ABCD.vẽ AM,CN vuông góc với BD lần lượt tại M,N.c/m 2(AM+BD)>chu vi ABCD
 
L

latdatdethuong137

bài 1 thì chính là định lí talet đó bạn, ko phải đường trung bình đâu, khi M là trung điểm thì mới là đường trung bình
 
L

linhhuyenvuong

theo tui câu 1 sử dụng định lí Ta-let
Tg AMN đồng dạng vs tam giác ABC
=> BM/AM=CN/AC
_________________________________
Cung ko rõ đúng hay sai nữa
 
L

latdatdethuong137

theo tui câu 1 sử dụng định lí Ta-let
Tg AMN đồng dạng vs tam giác ABC
=> BM/AM=CN/AC
_________________________________
Cung ko rõ đúng hay sai nữa
có ý đúng nhưng còn thiếu
2 tam giác đó đồng dạng suy ra
[TEX]\frac{AM}{AB} = \frac{AN}{AC} \Leftrightarrow \frac{AB-BM}{AB}=\frac{AC-NC}{AC} \Leftrightarrow1-\frac{BM}{AB} = 1-\frac{NC}{AC} \Leftrightarrow \frac{BM}{AB}=\frac{NC}{AC}[/TEX]
còn bài 2 bạn áp dụng hệ thức lượng trong tam giác vuông là ra
 
L

linhhuyenvuong

mình mới vào học chương đa giác chưa đến chương tam giác đồng dạng nên ko rõ mấy cái đó cho lắm
 
T

thienlong_cuong

Pi-ta-go thì pi-ta-go
Đoán chứ chả biết
Ta có
AB^2 + AD^2 = BD^2

\Rightarrow BD^2 + AM^2 > AB^2 + AD^2
Ta có
2.AB.AD = 2.AM.BD = SABC

=> BD^2 + AM^2 + 2AM.BD > AB^2 + AD^2 + 2AD.AB
=> (BD + AM)^2 > (AB + AD)^2
=> BD + AM > AB + AD ( do đây là số đo các cạnh )
Hay BD + AM > 1/2.PABCD
=> 2(BD + AM) > PABCD (đpcm)
 
B

billy9797

bài 1,mình chưa học định lý talet hay tam giác đồng dạng gì cả,nhưng theo mình là thế này:
nếu AM=MB thì dùng đường trung bình ko bàn gì nữa
nếu AM>MB(hay MA<MB thì cũng tương tự):
lấy MB/AB=1/x
trên AB lấy E1,E2,E3,...E(x-1) sao cho E1=E2=E3=....=E(x-1)=1/x
qua mỗi điểm vẽ các đừơng thẳng song song với BC,cắt AC tại F1,F2,F3,...F(x-1)
dùng định lý đường trung bình,ta c/m được AF1=F1F2=F2F3=...=F(x-2)F(x-1)=F(x-1)N=CN=1/x
đại khái ý là thế,mà tiện thể ai chỉ mình cách đánh ký hiệu tóan đi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom