c/m lớp 8..................

T

traitimbangtuyet

C/m đường tròn có tâm đối xứng.......................................


:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
viewer
 
T

traitimbangtuyet

C/m đường tròn có tâm đối xứng.......................................


:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D

ta thử cho 1 bài nha :D
Cho đường tròn (O), A là một điểm bất kì thuộc đường tròn. Vẽ A’ đối xứng với A qua điểm O. Chứng minh rằng A’ cũng thuộc đường tròn (O).
ta cho 1 câu hỏi rằng : Có phải đường tròn là hình có tâm đối xứng không?
Trả lời:
Ta có OA = OA’ mà OA = R nên OA’ = R
=> A’ (O).

khi đó đường tròn là 1 tâm đối xứng :p
dinh-nghia-duong-tron.jpg
hình ảnh mang tính minh họa :D

Vị trí tương đối của một điểm và đường tròn :
M thuộc đường tròn (O; R) khi : OM = R.
D nằm trong đường tròn (O; R) khi : OD < R.
C nằm ngoài đường tròn (O; R) khi : OC > R.
Cách xác định của đường tròn :
Qua 3 điểm không thẳng hàng, ta vẽ được một và chỉ một đường tròn.
2. Tâm đối xứng :
Đường tròn là hình có tâm đối xứng. tâm của đường tròn là tâm đối xứng của đường tròn đó.
3. Trục đối xứng :
Đường tròn là hình có trục đối xứng. Bất kỳ đường kính nào cũng là trục đối xứng của đường tròn đó.

 
Top Bottom