Toán 7 c/m cùng đi qua 1 điểm

LêmyBlink2k7

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng tám 2019
416
593
96
Thanh Hóa
fan BLACKPINK
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có AB=AC. Trên tia đối của tia BC và CB lấy theo thứ tự hai điểm D và E sao cho BD= CE; M là trung điểm của BC.
a) CMR: AD= AE
b) CMR: AM là tia phân giác của góc DAE
c) Từ B và C kẻ BH và CK theo thứ tự vuông góc với AD và AE. CMR: BH= CK ( H€ AD, K€ AE )
d) CMR: AM, BH, CK cùng đi qua 1 điểm
( Mình chứng minh xong câu a,b,c mong các bạn giúp mình câu d). Cảm ơn! )
P/s : mik mới học chương II : tam giác thôi ; các bạn giải câu d theo chương II nhé ; mik cảm ơn !!!!!!!
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi giao điểm của BH và CK là I.
Xét tam giác AHI và AKI:
[tex]\left.\begin{matrix} \widehat{AHI}=\widehat{AKI}=90^o\\ AI chung\\ AH=AK \end{matrix}\right\}\Rightarrow \Delta AHI=\Delta AKI\Rightarrow IH=IK[/tex]
Mà AH = AK nên AI là trung trực của HK.
Mà AM cũng là trung trực HK(do tam giác AHK cân tại A có phân giác AM nên AM là trung trực HK) nên A,M,I thẳng hàng hay AM,BH,CK cùng đi qua I.
 
  • Like
Reactions: LêmyBlink2k7
Top Bottom