Toán 9 C/m $CB$ vuông góc với $DO$

Khánh Linh xinh đẹp

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
19
5
6
20
TP Hồ Chí Minh
trường hoàng văn thụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho nửa đường tròn tâm O bán kính R đường kính AB.Trên đoạn OB lấy một điểm H sao cho HB=2HO.Đường thẳng vuông góc vs AB tại H cắt nửa đường tròn tâm O tại D.Vẽ đường tròn tâm S đường kính AO cắt AD tại C
C/m CB vuông góc vs DO
giải giúp mình bài này vs
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
cho nửa đường tròn tâm O bán kính R đường kính AB.Trên đoạn OB lấy một điểm H sao cho HB=2HO.Đường thẳng vuông góc vs AB tại H cắt nửa đường tròn tâm O tại D.Vẽ đường tròn tâm S đường kính AO cắt AD tại C
C/m CB vuông góc vs DO
giải giúp mình bài này vs
upload_2018-9-23_14-29-57.png
___________________________________________________________
Gọi như trên. Có $CA=CD$
Khi đó $I$ là trọng tâm tam giác $ABD$
[tex]DI=2IO[/tex]; [tex]HB=2OH\Rightarrow \frac{OI}{DO}=\frac{OH}{OB}[/tex]
Mà: [tex]\widehat{O}[/tex] : Chung
Nên: [tex]\Delta OIH\sim \Delta OBD\Rightarrow \widehat{OIH}=\widehat{OBD}\Rightarrow DIHBn/t\Rightarrow \widehat{DIB}=90^{\circ}\Rightarrow OD\perp BC[/tex]
 
Top Bottom