Toán 9 c/m biểu thức

Akira Rin

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2017
378
117
61
21
Thanh Hóa
THCS Tây Đô

Akira Rin

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2017
378
117
61
21
Thanh Hóa
THCS Tây Đô
mọi người giúp em bài này đi ạ :(
 
Last edited:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
c/m với a,b,c là các số đôi 1 khác nhau thì
[tex]\frac{a^2(x-b)(x-c)}{(a-b)(a-c)}+\frac{b^2(x-c)(x-a)}{(b-c)(b-a)}+\frac{c^2(x-a)(x-b)}{(c-a)(c-b)}=x^2[/tex]
VT $=\dfrac{a^2(x-b)(x-c)(b-c)-b^2(x-c)(x-a)(a-c)+c^2(x-a)(x-b)(a-b)}{(a-b)(b-c)(a-c)}$
Tử $=(x-c)[a^2(x-b)(b-c)-b^2(x-a)(a-c)]+c^2(x-a)(x-b)(a-b)$
$=(x-c)(a^2bx-ab^2x-a^2cx+b^2cx+a^2bc-ab^2c)+c^2(x-a)(x-b)(a-b)$
$=(x-c)[abx(a-b)-cx(a+b)(a-b)+abc(a-b)]+c^2(x-a)(x-b)(a-b)$
$=(x-c)(a-b)(abx-acx-bcx+abc)+c^2(x-a)(x-b)(a-b)$
$=(a-b)[(x-c)(abx-acx-bcx+abc)+c^2(x-a)(x-b)]$
$=(a-b)(abx^2-acx^2-bcx^2+abcx-abcx+ac^2x+bc^2x-abc^2+c^2x^2-bc^2x-ac^2x+abc^2)$
$=(a-b)(abx^2-acx^2-bcx^2+c^2x^2)$
$=x^2(a-b)(ab-ac-bc+c^2)$
$=x^2(a-b)[a(b-c)-c(b-c)]$
$=x^2(a-b)(b-c)(a-c)$
=> đpcm.
 
Top Bottom