Toán c/m biểu thức

Akira Rin

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2017
378
117
61
21
Thanh Hóa
THCS Tây Đô

Đoàn Hoàng Lâm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
644
354
176
22
Đây nhé:
[tex]-x^2 -2xy+x^2+2xy+y^2+x^2-10x+25-(x^2-10x+16)+9x^2-12x+4+12x-9x^2[/tex]
=
[tex]y^2 +45[/tex]
Vậy A không phụ thuộc vào biến x.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Akira Rin

everrich

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười hai 2015
34
9
21
36
Đồng Nai
THPT chuyen Luong The Vinh
Không phụ thuộc vào biến x tức là sau khi rút gọn chúng ta thu được biểu thức không có vai trò của x nữa.
Trong trường hợp này:
A = y^2 + 45
Rõ ràng không có vai trò gì của x ở đây. Nên biểu thức không phụ thuộc vào biến x.
 
  • Like
Reactions: Akira Rin

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
m.n giúp e bài toán này vs ạ :r10
C/m biểu thức sau k phụ thuộc vào biến số x
[tex]A=-x(x+2y)+(x+y)^2+(x-5)^2-(x-2)(x-8)+(3x-2)^2+3x(4-3x)[/tex]
Cách nhanh nhân là nhân vào thôi
[tex]\dpi{100} A=-x(x+2y)+(x+y)^2+(x-5)^2-(x-2)(x-8)+(3x-2)^2+3x(4-3x)\\=-x^2-2xy+x^2+2xy+y^2+x^2-10x+25-(x^2-10x+16)+9x^2-12x+4+12x-9x^2\\=-x^2-2xy+x^2+2xy+y^2+x^2-10x+25-x^2+10x-16+9x^2-12x+4+12x-9x^2\\=(x^2-x^2)+(2xy-2xy)+y^2+(x^2-x^2)+(10x-10x)+(9x^2-9x^2)+(12x-12x)+(4+25-16)\\=y^2+13[/tex]
Vậy A k phụ thuộc vào biến x
 
Top Bottom