Toán 10 C/m BĐT

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex]P=\sum \frac{a}{\sqrt{b+c}}=\frac{\sqrt{6}}{3}\sum \frac{a}{\frac{\sqrt{6}}{3}.\sqrt{b+c}}\geq \frac{2\sqrt{6}}{3}\sum \frac{a}{b+c+\frac{2}{3}}\geq \frac{2\sqrt{6}}{3}.\frac{(a+b+c)^2}{2(ab+bc+ca)+\frac{2}{3}(a+b+c)}[/tex]
[tex]P\geq \frac{2\sqrt{6}}{3}.\frac{(a+b+c)^2}{\frac{2}{3}(a+b+c)^2+\frac{2}{3}(a+b+c)}=\frac{\sqrt{6}}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: ankhongu

ngocvan9999

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
655
521
121
21
TP Hồ Chí Minh
bình tây
[tex]P=\sum \frac{a}{\sqrt{b+c}}=\frac{\sqrt{6}}{3}\sum \frac{a}{\frac{\sqrt{6}}{3}.\sqrt{b+c}}\geq \frac{2\sqrt{6}}{3}\sum \frac{a}{b+c+\frac{2}{3}}\geq \frac{2\sqrt{6}}{3}.\frac{(a+b+c)^2}{2(ab+bc+ca)+\frac{2}{3}(a+b+c)}[/tex]
[tex]P\geq \frac{2\sqrt{6}}{3}.\frac{(a+b+c)^2}{\frac{2}{3}(a+b+c)^2+\frac{2}{3}(a+b+c)}=\frac{\sqrt{6}}{2}[/tex]
Chị ơi, những kí hiệu này em nhìn không hiểu ạ. Phiền chị giúp em với
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Chị ơi, những kí hiệu này em nhìn không hiểu ạ. Phiền chị giúp em với
Các ký hiệu đó gọi là sigma nhé, tức là hoán vị của mỗi phân thức đó. Hoặc bạn có thể chứng minh cho từng phân thức, sau đó ghi "Chứng minh tương tự" rồi cộng lại với nhau là được.
 

ngocvan9999

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
655
521
121
21
TP Hồ Chí Minh
bình tây
Các ký hiệu đó gọi là sigma nhé, tức là hoán vị của mỗi phân thức đó. Hoặc bạn có thể chứng minh cho từng phân thức, sau đó ghi "Chứng minh tương tự" rồi cộng lại với nhau là được.
Nhưng mình chưa học và đọc không hiểu , bạn có cách giải khác không, mình cảm ơn
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Nhưng mình chưa học và đọc không hiểu , bạn có cách giải khác không, mình cảm ơn
Tức là nhé, ở dòng đầu bạn bỏ hết dấu sigma đi, sau đó chứng minh phân thức thứ nhất không nhỏ hơn [TEX]\frac{2\sqrt{6}}{3}. \frac{a}{b+c+\frac{2}{3}}[/TEX], sau đó chứng minh tương tự với 3 phân thức kia, sau đó cộng lại, áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz cộng mẫu cho 3 phân thức là ra thôi!
 
Last edited:

ngocvan9999

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
655
521
121
21
TP Hồ Chí Minh
bình tây
Tức là nhé, ở dòng đầu bạn bỏ hết dấu sigma đi, sau đó chứng minh phân thức thứ nhất không nhỏ hơn [TEX]\frac{2\sqrt{6}}{3}\sum \frac{a}{b+c+\frac{2}{3}}[/TEX], sau đó chứng minh tương tự với 3 phân thức kia, sau đó cộng lại, áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz cộng mẫu cho 3 phân thức là ra thôi!
Mình xin lỗi nhưng mình vẫn chưa hiểu, cậu giải chi tiết giúp mình với. Xin lỗi vì đã làm phiền
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Học BĐT tức là HS khá giỏi rồi mà đầu óc xơ cứng chán thật
Kí hiệu [tex]\sum \frac{a}{\sqrt{b+c}}[/tex] đơn giản nó chỉ là viết tắt cho [tex]\frac{a}{\sqrt{b+c}}+\frac{b}{\sqrt{c+a}}+\frac{c}{\sqrt{a+b}}[/tex] (vì viết đầy đủ ra thì quá dài, lười gõ)
Đó, chỉ như vậy thôi, mấy cái còn lại cũng y hệt
Bạn vẫn không chịu hiểu nữa thì chịu, hết thuốc
 

ngocvan9999

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
655
521
121
21
TP Hồ Chí Minh
bình tây
Học BĐT tức là HS khá giỏi rồi mà đầu óc xơ cứng chán thật
Kí hiệu [tex]\sum \frac{a}{\sqrt{b+c}}[/tex] đơn giản nó chỉ là viết tắt cho [tex]\frac{a}{\sqrt{b+c}}+\frac{b}{\sqrt{c+a}}+\frac{c}{\sqrt{a+b}}[/tex] (vì viết đầy đủ ra thì quá dài, lười gõ)
Đó, chỉ như vậy thôi, mấy cái còn lại cũng y hệt
Bạn vẫn không chịu hiểu nữa thì chịu, hết thuốc
Em cũng cảm thấy rất phiền khi mình cứ hỏi đi hỏi lại, nhưng vì chính không hiểu và không biết hướng giải nên mới cần một bài giải chi tiết để từ đó rút ra kinh nghiệm. Mặc dù chị và các bạn đã hướng dẫn đến mức này rồi nhưng thực sự em vẫn không biết những số căn6/3 ở đâu ra. Em rất cảm ơn chị vì đã cho em hiểu được kí hiệu mới. Cảm ơn chị đã giúp em giải tới đây (mặc dù em vẫn chưa hiểu gì cả). Em biết BDT rất khó đối với em, nhưng em cũng đang cố gắng từng ngày để hiểu những vẫn không thu được kết quả gì. Nhưng dù gì cũng cảm ơn chị đã dành thời gian để giúp em xem qua. Em Cảm ơn!
 
  • Like
Reactions: nhitungant
Top Bottom