Cho a\geq 1,b\geq 1 chứng minh a\sqrt{b-1}+b\sqrt{a-1}\leq ab
Phúc Lâm Học sinh Thành viên 9 Tháng mười hai 2018 137 77 21 19 Thanh Hóa THCS Chuyên Lê Thánh Tông 9 Tháng chín 2019 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho [tex]a\geq 1,b\geq 1[/tex] chứng minh [tex]a\sqrt{b-1}+b\sqrt{a-1}\leq ab[/tex]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho [tex]a\geq 1,b\geq 1[/tex] chứng minh [tex]a\sqrt{b-1}+b\sqrt{a-1}\leq ab[/tex]
7 1 2 5 Cựu TMod Toán Thành viên 19 Tháng một 2019 6,871 11,479 1,141 Hà Tĩnh THPT Chuyên Hà Tĩnh 9 Tháng chín 2019 #2 BĐT cần chứng minh tương đương với:[tex]\frac{\sqrt{b-1}}{b}+\frac{\sqrt{a-1}}{a}\leq 1[/tex] Ta có:[tex]1.\sqrt{b-1}\leq \frac{b-1+1}{2}=\frac{b}{2}\Rightarrow \frac{\sqrt{b-1}}{b}\leq \frac{1}{2}[/tex] Chứng minh tương tự ta có đpcm. Reactions: Phúc Lâm, ankhongu and Tungtom
BĐT cần chứng minh tương đương với:[tex]\frac{\sqrt{b-1}}{b}+\frac{\sqrt{a-1}}{a}\leq 1[/tex] Ta có:[tex]1.\sqrt{b-1}\leq \frac{b-1+1}{2}=\frac{b}{2}\Rightarrow \frac{\sqrt{b-1}}{b}\leq \frac{1}{2}[/tex] Chứng minh tương tự ta có đpcm.