Vật lí [Vật lý 8] BT chuyển động

duyhien05

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng bảy 2012
110
34
101
21
Quảng Ngãi
Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1( 5điểm ): Lúc 6h, người đi xe đạp thứ nhất đi từ thành phố A về phía thành phố B ở cách thành phố A 114 km với vận tốc 18km/h. Lúc 7h một người đi xe máy đi từ thành phố B về thành phố A với vận tốc 30km/h.

1. Hai xe gặp nhau lúc mấy giờ nơi gặp nhau cách A bao nhiêu km?

2. Trên đường đi có người đi xe đạp thứ 2 xuất phát lúc 7h, luôn ở giữa hai xe sao cho khoảng cách từ người đi xe đạp thứ hai đến người đi xe đạp thứ nhất gấp 2 lần khoảng cách từ người đi xe đạp thứ hai đến người đi xe máy. Hỏi:

a. Vận tốc của người đi xe đạp thứ 2 là bao nhiêu?

b. Điểm khởi hành của người đi xe đạp thứ 2 cách A bao nhiêu km?

c. Người đi xe đạp thứ 2 đi theo hướng nào?
Giải giùm phần 2 câu 1 cảm ơn :):):)
 

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
24
Câu1( 5điểm ): Lúc 6h, người đi xe đạp thứ nhất đi từ thành phố A về phía thành phố B ở cách thành phố A 114 km với vận tốc 18km/h. Lúc 7h một người đi xe máy đi từ thành phố B về thành phố A với vận tốc 30km/h.

1. Hai xe gặp nhau lúc mấy giờ nơi gặp nhau cách A bao nhiêu km?

1.Giải giùm phần 2 câu 1 cảm ơn :):):)
Gọi t là thời gian 2 xe gặp nhau (t>0:h)
Quãng đường đi được của xe thứ nhất là: 18.t+18 (Km)
Quãng đường đi được của xe máy là: 30.t (Km)
Ta có: 18.t+18+30.t=114=>t=2(h)
Vậy 2 xe gặp nhau lúc : 7+2=9h
nơi gặp cách A là: (2+1)18=54(Km)

2. Trên đường đi có người đi xe đạp thứ 2 xuất phát lúc 7h, luôn ở giữa hai xe sao cho khoảng cách từ người đi xe đạp thứ hai đến người đi xe đạp thứ nhất gấp 2 lần khoảng cách từ người đi xe đạp thứ hai đến người đi xe máy. Hỏi:

a. Vận tốc của người đi xe đạp thứ 2 là bao nhiêu?

b. Điểm khởi hành của người đi xe đạp thứ 2 cách A bao nhiêu km?

c. Người đi xe đạp thứ 2 đi theo hướng nào?
Giải giùm phần 2 câu 1 cảm ơn :):):)
a.lúc 7 h người đi xe đạp thứ nhất đi được là: 18 (Km)
nên lúc 7 h người đi xe đạp thứ nhất cách người đi xe máy là: 114-18=96 (Km)
Lúc đó người đi xe đạp thứ hai sẽ cách người đi xe đạp thứ nhất một đoạn:
gif.latex

từ câu a ta sẽ ó vận tốc của người đi xe thứ 2 là:
gif.latex


câu b,c dễ rồi nên mình chỉ ghi đáp án ra thôi nhé!
b)82 Km
c) từ B-A
 
Last edited:

duyhien05

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng bảy 2012
110
34
101
21
Quảng Ngãi
Lê Quý Đôn
a.lúc 7 h người đi xe đạp thứ nhất đi được là: 18 (Km)
nên lúc 7 h người đi xe đạp thứ nhất cách người đi xe máy là: 114-18=96 (Km)
Lúc đó người đi xe đạp thứ hai sẽ cách người đi xe đạp thứ nhất một đoạn:
gif.latex

từ câu a ta sẽ ó vận tốc của người đi xe thứ 2 là:
gif.latex
gif.latex
chứ sao bằng
gif.latex
?
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Câu1( 5điểm ): Lúc 6h, người đi xe đạp thứ nhất đi từ thành phố A về phía thành phố B ở cách thành phố A 114 km với vận tốc 18km/h. Lúc 7h một người đi xe máy đi từ thành phố B về thành phố A với vận tốc 30km/h.

1. Hai xe gặp nhau lúc mấy giờ nơi gặp nhau cách A bao nhiêu km?
Câu này dễ thôi nha bạn!
Mình sẽ nói cách làm để bạn áp dụng cho các bài toán tương tự!
Gọi t là thời gian mà hai người gặp nhau
Ta có: S = 114km. Vì hai người chuyển động ngược chiều nhau nên S1+S2=S=114 ( bạn dùng cái này để lập phương trình)
Trong đó: + S1= v1*t1= 18*(t-6) (km)
+ S2= v2*t2= 30*(t-7) (km)
[tex]\LARGE \Rightarrow[/tex] 18*(t- 6) + 30* (t- 7) =114
Giải phương trình ta được: t = 9h.
Để tìm khoảng cách của nơi gặp nhau tới A thì ta lấy thời gian đi của người xuất phát từ A nhân với vận tốc của người đó.
Ở đây ta có: S1= v1*t1 = 18*( 9- 6) = 54 (km)
Chúc bạn học tốt :)
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53
Top Bottom