Toán 9 Bunyakovsky,cauchy ..

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 ) Với các số thực a,b> 1 Tìm giá trị nhỏ nhất của P=[tex]\frac{a^2}{b-1}+\frac{b^2}{a-1}[/tex]
2)Cho a b là các số thực dương làm theo phương trình sau có nghiệm [tex]x^2-2(a-2b)x+a^2+b^2=0[/tex]
Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức P=[tex]\frac{ab}{a^2-2ab+3b^2}[/tex]
3)Cho a b là các số dương thỏa mãn [tex]a^2+b^2=a+b[/tex]
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức P=[tex]a^4+b^4+\frac{2020}{(a+b)^2}[/tex]
B1 em dùng Bun-> P[tex]\geq \frac{(a+b)^2}{a+b-2}[/tex] rồi ko biết làm sao nữa ,mong @iceghost giúp e !
 

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Để khỏi băn khoăn, bạn đặt [tex](a-1;b-1)=(x;y)>0[/tex] đi, lúc đó bài toán trở thành 1 BĐT bình thường

[tex](a-2b)^2-a^2-b^2\geq 0\Rightarrow 3b^2-4ab\geq 0\Rightarrow 3b\geq 4a\Rightarrow t= \frac{b}{a}\geq \frac{4}{3}[/tex]
[tex]P>0\Rightarrow \frac{1}{P}=\frac{a^2-ab+2b^2}{ab}=2\frac{b}{a}+\frac{a}{b}-1=2t+\frac{1}{t}-1=\left (\frac{9t}{16}+\frac{1}{t} \right )+\frac{23t}{16}-1\geq \frac{29}{12}\Rightarrow P\leq \frac{12}{29}[/tex]
[tex]a+b=a^2+b^2\geq \frac{1}{2}(a+b)^2\Rightarrow a+b\leq 2 \Rightarrow t=(a+b)^2 \leq 4[/tex]
[tex]P\geq \frac{1}{8}(a+b)^4+\frac{2020}{(a+b)^2}=\frac{1}{8}t^2+\frac{2020}{t}=\left ( \frac{t^2}{8}+\frac{8}{t}+\frac{8}{t} \right )+\frac{2004}{t}\geq ...[/tex]
 
Last edited by a moderator:

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
20
Hà Nội
GG UwaU
Để khỏi băn khoăn, bạn đặt [tex](a-1;b-1)=(x;y)>0[/tex] đi, lúc đó bài toán trở thành 1 BĐT bình thường

[tex](a-2b)^2-a^2-b^2\geq 0\Rightarrow 3b^2-4ab\geq 0\Rightarrow 3b\geq 4a\Rightarrow t= \frac{b}{a}\geq \frac{4}{3}[/tex]
[tex]P>0\Rightarrow \frac{1}{P}=\frac{a^2-ab+2b^2}{ab}=2\frac{b}{a}+\frac{a}{b}-1=2t+\frac{1}{t}-1=\left (\frac{9t}{16}+\frac{1}{t} \right )+\frac{23t}{16}-1\geq \frac{29}{12}\Rightarrow P\leq \frac{12}{29}[/tex]
[tex]a+b=a^2+b^2\geq \frac{1}{2}(a+b)^2\Rightarrow a+b\leq 2 \Rightarrow t=(a+b)^2 \leq 4[/tex]
[tex]P\geq \frac{1}{8}(a+b)^4+\frac{2020}{(a+b)^2}=\frac{1}{8}t^2+\frac{2020}{t}=\left ( \frac{t^2}{8}+\frac{8}{t}+\frac{8}{t} \right )+\frac{2004}{t}\geq ...[/tex]
:)) câu 2 bạn nhầm đề r à ???
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
1 ) Với các số thực a,b> 1 Tìm giá trị nhỏ nhất của P=[tex]\frac{a^2}{b-1}+\frac{b^2}{a-1}[/tex]
2)Cho a b là các số thực dương làm theo phương trình sau có nghiệm [tex]x^2-2(a-2b)x+a^2+b^2=0[/tex]
Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức P=[tex]\frac{ab}{a^2-2ab+3b^2}[/tex]
3)Cho a b là các số dương thỏa mãn [tex]a^2+b^2=a+b[/tex]
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức P=[tex]a^4+b^4+\frac{2020}{(a+b)^2}[/tex]
B1 em dùng Bun-> P[tex]\geq \frac{(a+b)^2}{a+b-2}[/tex] rồi ko biết làm sao nữa ,mong @iceghost giúp e !
2, [tex]x^2-2(a-2b)x+a^2+b^2=0\\\\ \Delta '=(a-2b)^2-(a^2+b^2)\geq 0\\\\ <=> ... <=> b\geq \frac{4a}{3} <=> \frac{b}{a}\geq \frac{4}{3}[/tex]
[tex]P=\frac{ab}{a^2-2ab+3b^2}\\\\ =\frac{1}{\frac{a}{b}+\frac{3b}{a}-2}\\\\ =\frac{1}{3t+\frac{1}{t}-2} (t=\frac{b}{a}\geq \frac{4}{3})\\\\ =\frac{t}{3t^2-2t+1}\leq \frac{4}{11}\\\\ <=> 12t^2-8t+4\geq 11t\\\\ <=> (3t-4).(4t-1)\geq 0 (đúng vì t\geq \frac{4}{3})[/tex]
3, áp dụng Cauchy có:
[tex]a+b=a^2+b^2\geq \frac{(a+b)^2}{2}\\\\ => a+b\leq 2[/tex]
[tex]P=a^4+b^4+\frac{2020}{(a+b)^2}\\\\ \geq \frac{(a^2+b^2)^2}{2}+\frac{2020}{(a+b)^2}=\frac{(a+b)^2}{2}+\frac{8}{(a+b)^2}+\frac{2012}{(a+b)^2}\\\\ => P\geq 4+\frac{2012}{4}=507 (a+b\leq 2)[/tex]
dấu "=" <=> a=b=1
 
  • Like
Reactions: Lemon candy
Top Bottom