[BTVN]Hình tứ giác

A

adamnguyen281

N

nhuquynhdat

UR9tBDk.png


Hình vẽ hơi xấu :p

Kẻ $DN, CK \perp MN ( H, K \in MN)$

CM: $\Delta DNH=\Delta CNK (g-c-g) \Longrightarrow DH=CK$

Kẻ $AP; BQ \perp MN (P, Q \in MN)$

CM: $\Delta AMP=\Delta BMQ (g-c-g) \Longrightarrow AP=BQ$

Xét $\Delta DEK$ có $AP \perp MN, DH \perp MN \Longrightarrow AP//DH \Longrightarrow \dfrac{AE}{DE}=\dfrac{AP}{DH}$

Tương tự CM: $\dfrac{BF}{CF}=\dfrac{BQ}{CK}$

$\Longrightarrow \dfrac{AE}{DE}=\dfrac{BF}{CF} \Longrightarrow \dfrac{AE}{AD}=\dfrac{BF}{CB} \Longrightarrow AE=BF$

Sau đó CM: $\Delta AEP=\Delta BFQ (Ch-Cv) \Longrightarrow \widehat{AEP}=\widehat{BFQ} \Longrightarrow \widehat{DEN}=\widehat{CFM}$
 
A

adamnguyen281

UR9tBDk.png


Hình vẽ hơi xấu :p

Kẻ $DN, CK \perp MN ( H, K \in MN)$

CM: $\Delta DNH=\Delta CNK (g-c-g) \Longrightarrow DH=CK$

Kẻ $AP; BQ \perp MN (P, Q \in MN)$

CM: $\Delta AMP=\Delta BMQ (g-c-g) \Longrightarrow AP=BQ$

Xét $\Delta DEK$ có $AP \perp MN, DH \perp MN \Longrightarrow AP//DH \Longrightarrow \dfrac{AE}{DE}=\dfrac{AP}{DH}$

Tương tự CM: $\dfrac{BF}{CF}=\dfrac{BQ}{CK}$

$\Longrightarrow \dfrac{AE}{DE}=\dfrac{BF}{CF} \Longrightarrow \dfrac{AE}{AD}=\dfrac{BF}{CB} \Longrightarrow AE=BF$

Sau đó CM: $\Delta AEP=\Delta BFQ (Ch-Cv) \Longrightarrow \widehat{AEP}=\widehat{BFQ} \Longrightarrow \widehat{DEN}=\widehat{CFM}$
Cô mới dạy bài 1 bài 2 hình học sgk => bạn ghi tới cái $\dfrac{AE}{DE} = \dfrac{AP}{DH}$ làm mình đơ lun
 
Last edited by a moderator:
A

adamnguyen281

Mọi người ai giúp mình với, làm trong phạm vi hai bài đầu trong sgk thôi nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom