Toán 9 bt

Park Jiyeon

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
313
153
94
Hưng Yên
PTH
Last edited:

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Ta có : [tex]a+b=\frac{-1+\sqrt{2}-1-\sqrt{2}}{2}=-1[/tex] và [tex]ab=\frac{[(-1)+\sqrt{2}].[(-1)-\sqrt{2}]}{2.2}=\frac{1-2}{4}=\frac{-1}{4}[/tex]
Ta có:[tex]a^{7}+b^{7}=(a^{4}+b^{4})(a^{3}+b^{3})-a^{3}b^{3}(a+b)=[(a+b)^{2}-2ab)^{2}.(a+b)[(a+b)^{2}-3ab]-(ab)^{3}(a+b)=[(1+\frac{1}{2})^{2}.(-1).((-1)^{2}+\frac{3}{4})]-\frac{1}{64}.(-1)=(\frac{-9}{4}.\frac{7}{4})+\frac{1}{64}=\frac{-63}{16}+\frac{1}{64}=\frac{-241}{64}[/tex]
@Nguyễn Hương Trà check hộ mình sai đâu nhé .Từ ngữ rối răm quá
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
Ta có : [tex]a+b=\frac{-1+\sqrt{2}-1-\sqrt{2}}{2}=-1[/tex] và [tex]ab=\frac{[(-1)+\sqrt{2}].[(-1)-\sqrt{2}]}{2.2}=\frac{1-2}{4}=\frac{-1}{4}[/tex]
Ta có:[tex]a^{7}+b^{7}=(a^{4}+b^{4})(a^{3}+b^{3})-a^{3}b^{3}(a+b)=[(a+b)^{2}-2ab)^{2}.(a+b)[(a+b)^{2}-3ab]-(ab)^{3}(a+b)=[(1+\frac{1}{2})^{2}.(-1).((-1)^{2}+\frac{3}{4})]-\frac{1}{64}.(-1)=(\frac{-9}{4}.\frac{7}{4})+\frac{1}{64}=\frac{-63}{16}+\frac{1}{64}=\frac{-241}{64}[/tex]
kq cuối =-239/64 chứ
viết nhầm kìa
 

Thiên Mộc Tôn

Học sinh
Thành viên
7 Tháng bảy 2018
57
69
21
21
Bình Định
THCS Phước Lộc
[tex](a^{3}+b^{3})(a^{4}+b^{4})=a^{7}+b^{7}+a^{3}b^{3}(a+b) <=> a^{7}+b^{7}=(a^{3}+b^{3})(a^{4}+b^{4}) - a^{3}b^{3}(a+b)[/tex]
[tex]a^{3}=\frac{1+3\sqrt{2}}{8};b^{3}=\frac{-15-3\sqrt{2}}{8}[/tex]
[tex]=> a^{3}+b^{3}=-1; a^{3}b^{3}=\frac{-48\sqrt{2}-33}{64}[/tex]
[tex]a+b=-1[/tex]
[tex]a^{4}+b^{4}=(a^{2}+b^{2})^{2}-2a^{2}b^{2}[/tex]
[tex]a^{2}=\frac{3-2\sqrt{2}}{4};b^{2}=\frac{3+2\sqrt{2}}{4} => a^{2}b^{2}=\frac{1}{16}; (a^{2}+b^{2}) ^{2}=\frac{9}{4} => a^{4}+b^{4}=\frac{17}{8}[/tex]
Rồi thế vô trên sẽ tính được a^7 + b^7
 
Top Bottom