Bt

H

hientamkute

T

thaotran19

Đkxđ bạn tự tìm nhé!
$M=\dfrac{3}{\sqrt[]{x-3}-\sqrt[]{x}} + \dfrac{3}{\sqrt[]{x-3}+\sqrt[]{x}} + \dfrac{x\sqrt[]{x}+x}{\sqrt[]{x}+1}$
$=\dfrac{3\sqrt{x-3}+3\sqrt{x}}{x-3-x}+\dfrac{3\sqrt{x-3}-3\sqrt{x}}{x-3-x}+\dfrac{x(\sqrt{x}+1)}{\sqrt{x}+1}$
$=........$
$=-2\sqrt{x-3}+x$
 
D

duc_2605



b) Đặt $x - 3 = t \rightarrow x = t + 3$

M chuyển thành:

$t - 2\sqrt{t} + 3 = (\sqrt{t} - 1)^2 + 2= (\sqrt{x-3} - 1)^2 + 2 \ge 2$

(Do $(\sqrt{x-3} - 1)^2 \ge 0$ \forall $x \ge 3$)


Vậy $M > 1,5$

c) Theo câu b ta có: $M = (\sqrt{x-3} - 1)^2 + 2 \ge 2$ \forall $x \ge 3$

Vậy $Min_M = 2$ đạt tại $x = 3$ (thỏa mãn điều kiện xác định)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom