bt xenlulozo

B

buipin23

H

hienzu

Cho xenlulozo pư hoàn toàn với anhdric axetic thì sản phẩm tạo thành gồm 6,6g CH3COOH và 11,1g hh X gồm xenlulozo triaxetat và xenlulozo diaxetat. thành phần % về khối lượng của xenlulozo triaxetat trong hh X là?

Xenlulozo phản ứng vs anhidrit axetic

[TEX]{[{C}_{6}{H}_{7}{O}_{2}{(OH)}_{3}]}_{n}+2n{(C{H}_{3}CO)}_{2}O\rightarrow {[{C}_{6}{H}_{7}{O}_{2}(OH){(OCO{CH}_{3}})_{2}]}_{n}+2nC{H}_{3}COOH[/TEX]
.................................................................................[TEX]\frac{a}{2n}[/TEX]..............................[TEX]a(mol)[/TEX]

[TEX]{[{C}_{6}{H}_{7}{O}_{2}{(OH)}_{3}]}_{n}+3n{(C{H}_{3}CO)}_{2}O\rightarrow {[{C}_{6}{H}_{7}{O}_{2}{(OCO{CH}_{3}})_{3}]}_{n}+3nC{H}_{3}COOH[/TEX]
....................................................................................[TEX]\frac{b}{3n}.............................b(mol)[/TEX]
[TEX]nCH{3}COOH=0,11 mol[/TEX]
Ta có hpt
[TEX] \left\{\begin{matrix} a+b=0,11 & & \\ 246n.\frac{a}{2n}+288n.\frac{b}{3n}=11,1 & & \end{matrix}\right. [/TEX]

[TEX] \Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0,02 & & \\ b=0,09 & & \end{matrix}\right. [/TEX]
[TEX]\Rightarrow m{[{C}_{6}{H}_{7}{O}_{2}{(OCO{CH}_{3}})_{3}]}_{n}=8,64(g)----->%=77,84%[/TEX]
 
Top Bottom